Văn bằng 2 dược sĩ là gì? Làm sao để có?

Hiện nay, nhu cầu công việc ngày càng mở rộng vì thế nhiều ngành nghề cũng đa dạng theo để đáp ứng nhu cầu cho mọi người, cùng với sự phát triển của đất nước trở thành một đất nước tiên tiến và hiện đại. Để tạo điều kiện cho sự thăng tiến trong công việc và thực hiện được nguyện vọng với đam mê làm việc trong lĩnh vực y tế, muốn mở rộng sự hiểu biết, kiến thức về ngành dược, nhiều bạn đã nghĩ đến việc đăng ký học văn bằng 2 dược sĩ để tạo điều kiện cơ hội cho bản thân theo đuổi ngành nghề. Vậy, văn bằng 2 dược sĩ là gì? Sau đây, tôi sẽ cung cấp một vài thông tin cần thiết về văn bằng 2 dược sĩ. 

1. Văn bằng 2 dược sĩ là gì?

Văn bằng 2 dược sĩ có thể hiểu ngắn gọn là văn bằng thứ hai được trường đào tạo ngành dược cấp cho một người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng với các ngành học trước đó.

Văn bằng 2 dược sĩ là gì
Văn bằng 2 dược sĩ là gì

Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo, học viên sẽ được trường, nơi sinh viên đăng ký học cấp bằng tốt nghiệp theo qui định.

Đối tượng được đăng ký: Người đã tốt nghiệp trường cao đẳng hoặc đại học trở lên, hoặc đang theo học cao đẳng, đại học.

3. Thời hạn học và hình thức tuyển sinh

Thông thường thì thời hạn học và hình thức tuyển sinh của mỗi trường có qui định khác nhau. Nhưng nhìn chung thì đối với cao đẳng thì thời hạn học từ 20-24 tháng với hình thức xét tuyển. Còn đối với đại học thì thời hạn học từ 2-3 năm với hình thức thi, xét tuyển.

Chẳng hạn như ở trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh thì 3 năm với hình thức thi tuyển. Trường đại học Dược Hà Nội thì thời hạn học là 2 năm với hình thức xét tuyển.

4. Lợi ích của việc học văn bằng 2 dược sĩ

Lợi ích của việc học văn bằng 2 dược sĩ
Lợi ích của việc học văn bằng 2 dược sĩ

– Bởi vì đây là văn bằng thứ hai nên các bạn sẽ học được rút ngắn một số môn học so với chương trình cũ (hệ học chính qui). Điều này, sẽ giúp các bạn rút ngắn thời gian, tiết kiệm được chi phí học tập. Tuy nhiên, không vì thế mà chất lượng học của các bạn sẽ giảm, học viên cũng được đào tạo đầy đủ các kiến thức cũng như kỹ năng được đào tạo tại chương trình chính qui. Điều này cũng sẽ giúp bạn đang đi làm có thời gian hơn, và thời gian thực hành trên thực tiễn được nhiều hơn.

– Giúp các học viên hiểu rõ, thực hiện đúng các qui định của các văn bản ban hành của Bộ Y tế về cách quản lý thuốc, sử dụng thuốc, kê đơn thuốc cho bệnh nhân; phân phối, sản xuất thuốc trong quá trình thực hiện.

– Học viên được các trường đào tạo trang bị các kiến thức chuyên môn, kỹ năng trong các hoạt động như khám chữa bệnh, cung cấp, hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân tốt nhất. Đồng thời, cung cấp hướng dẫn cách tư vấn sử dụng thuốc, phối hợp thuốc đúng cách, đảm bảo chất lượng thuốc cho học viên.

– Giúp các học viên có những kiến thức chuyên môn về đánh giá, kiểm nghiệm, nghiên cứu chất lượng thuốc trong quá trình sản xuất thuốc.

– Học viên cũng sẽ được hướng dẫn các kỹ năng giao tiếp đối với bệnh nhân. Hiểu được tình trạng của bệnh nhân để kê đơn thuốc và cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Để đảm bảo điều trị bệnh của bệnh nhân một cách tốt nhất.

– Theo như thực tế hiện nay, tình hình cạnh tranh việc làm để tìm kiếm cơ hội làm việc cho mình tốt và có lợi thế hơn. Thì đối với những ứng cử viên có hai văn bằng sẽ được đánh giá cao hơn trong mắt các nhà tuyển dụng.

5.  Điều kiện để học văn bằng 2 dược sĩ?

Để được đăng ký học tập lĩnh vực này, học viên cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

-Các học viên phải đạt đầy đủ các yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng ngành dược (qui định của mọi trường có thể khác nhau).

– Học viên phải nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đúng thời gian qui định của nhà trường.

– Học viên là công dân Việt Nam có bản lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, có đầy đủ sức khỏe để học tập và tham gia chương trình đào tạo. Đặc biệt, không thuộc đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Cuối cùng, Học viên phải có một văn bằng tốt nghiệp trường đại học hoặc cao đẳng trở lên (có thể là ngành nghề liên quan đến lĩnh vực sức khỏe hoặc không).

6.  Những công việc các học viên được thực hiện khi có văn bằng 2 dược sĩ là gì?

Những công việc các học viên được thực hiện khi có văn bằng 2 dược sĩ là gì
Những công việc các học viên được thực hiện khi có văn bằng 2 dược sĩ là gì

Với nhiều lợi thế về bằng cấp chuyên môn, sự hiểu biết cũng như kỹ năng làm việc thì cơ hội việc làm luôn mở rộng đối với các bạn. Có rất nhiều việc làm các bạn có thể chọn như:

– Tự mở quầy thuốc để kinh doanh dược (đảm bảo điều kiện để mở cơ sở kinh doanh theo luật định).

– Tham gia giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ngành nghề chuyên môn.

– Làm việc tại bệnh viện hay trạm y tế trong phạm vi cả nước.

– Làm việc tại các công ty sản xuất thuốc hay thực phẩm chức năng giúp bảo vệ sức khỏe con người.

7. Văn bằng hai dược sĩ có thể được học ở đâu?

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn
Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn

– Trường cao đẳng Y dược Sài Gòn

Cơ sở 1: số 1036 Tân Kỳ Tân Quý tổ 129, khu phố 14, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ sở 2: PTT-Đường số 3-Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 217 Hồng Bàng, Phường 11, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Trường đại học Dược Hà Nội

Địa chỉ: 13-15 Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

8. Hồ sơ để đăng ký học văn bằng 2 dược sĩ?

Hồ sơ đăng ký văn bằng 2 dược sĩ bạn cần chuẩn bị bao gồm: 

– Phiếu đăng ký dự thi có dán ảnh thẻ chụp.

– 04 ảnh chụp 3×4 được chụp trong vòng 6 tháng gần đây nhất.

– 02 bản sao sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh có công chứng.

– 01 Bằng tốt nghiệp đại học chính quy hoặc cao đẳng và bảng điểm.

– 01 Giấy xác nhận có đảm bảo sức khỏe để học tập do cơ quan y tế có thẩm quyền ghi nhận.

Trên đây là một số chia sẻ của tôi về thông tin liên quan về hệ học văn bằng 2 dược sĩ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn cũng như trang bị những thứ cần thiết để giúp những bạn đang có mong muốn trở thành Dược sĩ trong tương lai và giúp ích cho mọi người.