Tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề dược sĩ

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, nhu cầu về y tế và an sinh xã hội ngày càng được nâng cao. Kinh doanh dược trở thành một trong các ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Nhưng để đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh dược thì Giấy chứng chỉ hành nghề dược là một trong những điều kiện bắt buộc do Pháp luật nhà nước quy định. Để hiểu hơn về chứng chỉ hành nghề dược sĩ thì dưới đây, chúng tôi sẽ khai thác một vài vấn đề cho mọi người hiểu rõ hơn về nó.

1. Chứng chỉ hành nghề dược sĩ là gì?

Chứng chỉ hành nghề dược sĩ
Chứng chỉ hành nghề dược sĩ

Là chứng chỉ được cơ quan có thẩm quyền chuyên môn cấp cho người Chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở kinh doanh dược; người phụ trách về đảm bảo chất lượng của cơ sở sản xuất, nguyên liệu làm thuốc; người phụ trách công tác dược lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ là công dân Việt Nam, người nước ngoài, người Việt Nam định cư nước ngoài.

2. Thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ

Giám đốc Sở y tế thành lập Hội đồng tư vấn cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ có sự tham gia của đại diện hội về dược để tư vấn cho Giám đốc Sở y tế cấp. Theo pháp luật hiện hành, (Điều 23 Luật dược số: 105/2016/QH13) Bộ y tế cấp chứng chỉ hành nghề theo hình thức thi; Sở y tế cấp chứng chỉ hành nghề theo hình thức xét.

3. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ

Căn cứ quy định tại Điều 13,14 Luật Dược số: 105/2016/QH13, một người muốn được cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ phải đáp ứng được các điều kiện sau:

“a. Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn được cấp hoặc được công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược.

– Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược;

– Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;

– Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;

– Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;

– Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;

– Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;

– Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;

– Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;

– Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;

– Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;

– Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật dược 2016 có hiệu lực.

  1. Có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, cơ sở quản lý dược, văn phòng đại diện liên quan đến lĩnh vực dược tại Việt Nam. Các cơ sở này thực hành này phải liên quan đến lĩnh vực ngành nghề mình hoạt động.

Đối với người có văn bằng chuyên môn thì thời hạn thực hành này do Bộ y tế qui định.

  1. Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
  2. Không thuộc vi phạm một trong các trường hợp sau:

– Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

– Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, thi hành bản án; đang bị cấm hành nghề, cấm làm công việc có liên quan đến ngành dược qui định trong bản án, quyết định của Tòa án.

  1. Trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam định cư nước ngoài thì phải đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ do Bộ Y tế qui định.”

4. Chứng chỉ hành nghề dược sĩ sẽ làm công việc gì?

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ

Khi đã được cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ, người được cấp chứng chỉ sẽ được thực hiện các công việc theo luật định dưới đây.

–  Sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc…

– Xuất khẩu, nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc…

– Dịch vụ bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc…

– Dịch vụ kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

– Dịch vụ thử thuốc trên lâm sàng, tiến hành thử thuốc trên lâm sàng, nhập khẩu mua bán hóa chất, chất chuẩn, mẫu thuốc phục vụ cho hoạt động thử thuốc trên lâm sàng…

– Buôn bán thuốc, nguyên liệu làm thuốc…

– Bán dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền…

– Thử tương đương sinh học của thuốc, tiến hành phân tích, nghiên cứu thử tương đương sinh học của thuốc và các hoạt động khác liên quan…

5. Cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ cần hồ sơ gì?

– Bản sao có chứng thực văn bằng chuyên môn của người nộp hồ sơ.

– Bản sao có chứng thực căn cứ công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đề nghị cấp.

– Giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở Y tế cấp.

– Giấy chứng nhận về thời gian thực hành chuyên môn do người đứng đầu của cơ quan người thực hành đó cấp.

– Phiếu lý lịch tư pháp của cá nhân. Đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy xác nhận không là người phạm tội hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, không bị cấm hành nghề hoặc ngành nghề liên quan được quy định trong bản án, quyết định của Tòa án do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp. và tài liệu chứng minh về yêu cầu ngôn ngữ, các giấy tờ này phải được dịch sang Tiếng Việt và có công chứng theo quy định.

– Ảnh chân dung của người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ được chụp trong thời hạn không quá 6 tháng.

6. Muốn lấy chứng chỉ hành nghề dược sĩ thi khối gì?

Trước đây, khi chưa có sự thay đổi về công tác tuyển sinh thì khối thi đại học ngành dược mặc định là khối B00 (Toán-Hóa-Sinh). Nhưng vài năm trở lại đây đã có sự thay đổi theo một số trường quy định trong việc tổ hợp môn xét tuyển. Việc thay đổi này được Bộ Giáo dục và đào tạo thông qua.Hiện nay xét theo 4 tổ hợp môn: A00 (Toán-hóa-lý); B00 (Toán-hóa-sinh); C08 (Văn-hóa-sinh); D07 (Toán-hóa-anh).

7. Các thủ tục để cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ

thủ tục để cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ
thủ tục để cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ

Người đề nghị có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện gửi về các cơ quan dưới đây:

– Đối với trường hợp cấp Chứng chỉ hành nghề dược sĩ theo hình thức THI thì nộp tại BỘ Y TẾ.

– Đối với trường hợp cấp chứng chỉ hành nghề dược sĩ theo hình thức XÉT hồ sơ thì nộp hồ sơ tại SỞ Y TẾ

Sau khi nhận hồ sơ của người đề nghị cấp Chứng chỉ ngành nghề dược sĩ thì cơ quan tiếp nhận phải trả lời cho người đề nghị cấp Giấy chứng chỉ trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Chứng chỉ hành nghề dược sĩ có hiệu lực trên cả nước và có giá trị vô thời hạn. 

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi dành cho các bạn đang làm ngành y tế hoặc ngoài ngành đang có sự quan tâm đến chứng chỉ hành nghề dược sĩ. Hy vọng qua những thông tin này, có thể giúp các bạn ít nhiều hơn về trong ngành nghề lĩnh vực của mình.