Tìm hiểu ngành tài chính ngân hàng là gì? Học xong có thể làm gì?

Ngành tài chính ngân hàng trước kia hay bây giờ đều luôn là một ngành học HOT, được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Theo thống kê, tại các trường Cao đẳng, Đại học, có đào tạo ngành tài chính ngân hàng đều có tỉ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển cao. Vậy ngành tài chính ngân hàng là gì? Sau khi ra trường có thể làm các công việc nào? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay sau đây!

Tìm hiểu ngành tài chính ngân hàng là gì?

1. Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Ngành tài chính ngân hàng là gì? Liệu các bạn khi đăng ký theo học ngành này có thực sự hiểu rõ? Đây là một ngành nghề có liên quan tới các dịch vụ giao dịch và luân chuyển tiền tệ thông qua ngân hàng cùng với các công cụ tài chính do ngân hàng phát hành thuộc phạm vi nội địa và quốc tế.

Nói chung, ngành tài chính ngân hàng có một phạm trù rất rộng lớn, nó bao gồm nhiều lĩnh vực nhỏ và chuyên biệt khác, có thể kể tới như: kinh tế học tài chính, tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm, ngân hàng, phân tích tài chính,…

tai-chinh-nh

Như vậy chắc hẳn các bạn đã hiểu được tài chính ngân hàng là gì rồi. Tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các kiến thức mà người học tài chính ngân hàng được trang bị cũng như công việc có thể làm sau khi ra trường.

tc-ngan-hang

2. Các môn học ngành tài chính ngân hàng là gì?

Ngành tài chính ngân hàng là một ngành học rộng, mỗi trường lại có những chương trình đào tạo khác nhau. Bởi thế, giữa các trường có thể sẽ có các môn học và kỹ năng trang bị cho học sinh khác nhau. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những môn học then chốt giống nhau. Dưới đây là một số các môn học ngành tài chính ngân hàng mà các bạn bắt buộc phải học:

– Kinh tế vi mô

Nhập môn tài chính doanh nghiệp

– Nguyên lý kế toán

– Nguyên lý thống kê

– Quản trị học

– Phương pháp phân tích định lượng 

– Tài chính quốc tế

– Tài chính doanh nghiệp

– Thị trường tài chính

– Tài chính công ty đa quốc gia

– Thẩm định tín dụng

– Thanh toán quốc tế

– ….

business-lessons-1024x576

Ngành tài chính ngân hàng có nhiều môn học chuyên ngành

Ngoài ra, các trường cũng sẽ tăng cường cho sinh viên khả năng về ngoại ngữ, tin học cùng các kỹ năng cần thiết khác để giúp các bạn vững tin hơn trong công việc sau khi ra trường.

taichinhnganhang7xettuyenonline

3. Học ngành tài chính ngân hàng sau này có thể làm gì?

Sở dĩ có nhiều thí sinh quan tâm và đăng ký học ngành tài chính ngân hàng nguyên nhân là bởi ngành này có mức thu nhập tốt và ra trường không lo thiếu việc làm. Khi học ngành tài chính ngân hàng cã bạn có thể đảm nhận công tác ở nhiều vị trí. Ngoài làm việc trực tiếp trong ngành các bạn sinh viên cũng có thể làm việc ở những vị trí liên quan khác. Dưới đây là một số công việc mà các bạn sinh viên ngành tài chính ngân hàng sau khi tốt nghiệp có thể làm là:

– Chuyên viên tín dụng ngân hàng

– Chuyên viên kế toán, kiểm toán

– Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn

– Chuyên viên kinh doanh tiền tệ

– Chuyên viên định giá tài sản

– Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp

– Chuyên viên tài trợ thương mại

– Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp

– Nhân viên kinh doanh ngoại tệ

– Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế

– Kiểm toán nội bộ ngân hàng

– Giảng viên ngành tài chính ngân hàng

– ……

nganh-tai-chinh--ngan-hang-1551688794120749447838

Ngoài ra còn có thể làm việc tại nhiều vị trí khác liên quan tới ngành này. Do đó, khi học ngành tài chính ngân hàng bạn hoàn toàn có thể yên tâm về lĩnh vực đầu ra. Sau khi ra trường chỉ có bạn chưa tìm được công việc ưng ý, phù hợp chứ không có chuyện không có nơi tuyển dụng.

nganh-TCNH-la-gi-ra-truong-lam-gi-hutech1(1)

Ngành tài chính ngân hàng có nhiều vị trí công việc tốt, mang tới tương lai ổn định

Các vị trí công tác sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng là gì bạn đã biết rồi. Vậy còn đơn vị công tác thì sao? Sau khi học xong các bạn có cơ hội làm việc tại những đơn vị nào? Dưới đây là danh sách:

– Các ngân hàng thương mại, ngân hàng tư nhân, nhà nước, các công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng

– Các tổ chức tài chính, các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng cùng các loại hình doanh nghiệp khác

– Công ty tài chính, công ty bảo hiểm, cục thuế, hải quan, quỹ tín dụng hay nhân viên kinh doanh tại các công ty

– Công ty kinh doanh bất động sản, công ty kiểm toán, quỹ đầu tư và sàn chứng khoán

– Bộ phận tài chính trong các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn với quy mô vừa và lớn

– Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp,…

nganh-TCNH-la-gi-ra-truong-lam-gi-hutech1

Với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn ở trên thì chắc hẳn các bạn đã không còn thắc mắc ngành tài chính ngân hàng là gì và tương lai sau này khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng ra có thể làm những công việc gì, ở đâu nữa rồi. Có thể nói, trong suốt nhiều năm nay ngành tài chính ngân hàng vẫn giữ nguyên được vị thế và sức hút của mình. Số lượng học sinh, sinh viên quan tâm tới ngành học này không ngừng tăng lên và lượng tuyển dụng nguồn lao động ngành tài chính ngân hàng vẫn không có dấu hiệu giảm.