Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Làm ở đâu?

Một trong các yếu tố có tính quyết định tới việc chọn ngành học nào của các bạn thí sinh đó là công việc và tương lai sau khi ra trường khi học ngành đó. Vậy nếu chọn học ngành tài chính ngân hàng thì sau khi ra trường có thể làm những công việc gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên gửi tới cho chúng tôi. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi học tài chính ngân hàng ra làm gì ngay sau đây!

Học tài chính ngân hàng ra làm gì?

1. Học tài chính ngân hàng ra làm gì?

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán, tài chính, kinh tế đang vô cùng sôi động, kéo theo đó đã tạo ra được nhiều công việc hơn. Vì vậy, các bạn đang hay sắp theo học ngành tài chính ngân hàng hoàn toàn không cần lo lắng ra trường không có việc làm. Chỉ có liệu bạn có cảm thấy yêu thích và phù hợp với công việc đó không mà thôi. 

tc-ngan-hanga

Có khá nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ rằng học tài chính ngân hàng chỉ có thể xin vào làm việc trong các ngân hàng. Đây là suy nghĩ sai lầm bởi ngoài ngân hàng ra các bạn còn có cơ hội làm việc tại rất nhiều nơi khác, ở những vị trí khác nhau. Vậy cụ thể thì học tài chính ngân hàng ra làm gì? Cụ thể, các bạn sau khi tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào các vị trí công việc sau đây:

Chuyên viên tín dụng ngân hàng

– Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại

– Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế

– Nhân viên kinh doanh ngoại tệ

– Chuyên viên kinh doanh tiền tệ

– Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn

– Chuyên viên tài trợ thương mại

– Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp

– Chuyên viên định giá tài sản

– Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp,…

– Giảng viên ngành Tài chính – ngân hàng

tc-ngan-hangac

Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế

Ngoài ra còn có rất nhiều công việc khác có liên quan mà những ai học ngành tài chính ngân hàng ra có thể làm được. Như vậy là các bạn đã biết học tài chính ngân hàng ra làm gì rồi? Vậy còn đơn vị công tác thì sao? Có thể làm việc trong những đơn vị nào? Câu trả lời sẽ có trong nội dung tiếp theo.

bai-toan-nhan-luc-nganh-tai-chinh-ngan-hang-tai-htt

2. Học tài chính ngân hàng ra làm ở đâu?

Không giống như nhiều bạn vẫn nghĩ rằng sau khi học tài chính ngân hàng ra chỉ có thể xin việc vào các ngân hàng mà các bạn còn có cơ hội làm việc ở nhiều đơn vị khác. Cụ thể như:

– Các ngân hàng thương mại, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, công ty chứng khoán, các tổ chức tài chính

– Công ty kiểm toán, công ty chứng khoán, công ty kinh doanh bất động sản, quỹ đầu tư,…

Học ngành tài chính ngân hàng có thể làm việc tại các ngân hàng

– Cục hải quan, cục thuế, quỹ tín dụng, công ty bảo hiểm, công ty tài chính hoặc nhân viên kinh doanh tại các công ty, doanh nghiệp

– Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp

DH-Van-lang-tcnh-a

3. Ngành tài chính ngân hàng mức lương bao nhiêu?

Lương bổng bao nhiêu cũng là một trong các vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm khi tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng. Theo như tìm hiểu của chúng tôi thì trong những năm gần đây, ngành tài chính ngân hàng rất phát triển. Đặc biệt, mức lợi nhuận của các tổ chức tín dụng như ngân hàng Vietcombank, BIDV, VPBank, ViettinBank,… đều có kết quả tăng trưởng khả quan. Bởi thế mức lương và thưởng của nhân viên cũng được cải thiện rất nhiều.

DH-Van-lang-tcnh-accc

Đối với những nhân viên công tác tại vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân nếu có thể hoàn thành tốt được chỉ tiêu công việc đặt ra như doanh số cho vay, huy động vốn, bảng chỉ tiêu hàng tháng,… thì mức lương thường lên tới 20 triệu đồng. Còn nếu có thể vượt được mức chỉ tiêu thì có thể được thưởng thêm tới hàng chục triệu đồng.

gioi-thieu-nganh-tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Qua các kết quả khảo sát thì về cơ bản các vị trí công việc ngành tài chính ngân hàng đều có mức lượng dao động trong khoảng 10 – 30 triệu đồng mỗi tháng. Nếu so với mặt bằng chung thì mức lương ngành tài chính ngân hàng được đánh giá là cao hơn khá nhiều.

Không chỉ có mức lương cao mà các chế độ đãi ngộ của ngành này cũng rất tốt. Các nhân viên ngành tài chính ngân hàng thường được thưởng hàng năm từ 1 – 3 tháng lương. Mức tăng lương hàng năm cũng rất cao, có thể lên tới trên 10%/năm.

Tu-van-tuyen-sinh-tai-chinh-ngan-hang-noi-tra-loi-moi-cau-hoi-2

Như vậy các bạn có thể thấy rằng ngành tài chính ngân hàng có một tương lai rộng mở như thế nào. Không chỉ có công việc đa dạng, nguồn tuyển dụng lớn mà mức lương cũng rất hấp dẫn. Do đó, nếu các bạn muốn theo học ngành này thì hoàn toàn có thể yên tâm về đầu ra, không lo thất nghiệp. Điều quan trọng là các bạn phải tìm hiểu kỹ về ngành này để xem nó có thực sự phù hợp với bạn và khiến bạn cảm thấy yêu thích hay không. Nếu chỉ vì ngành này dễ xin việc, lương hấp dẫn mà bạn cố gắng học dù không yêu thích, không hứng thú thì cũng khó mà có thể theo đuổi nó lâu dài cũng như có thể hoàn thành ở mức tốt nhất. 

tcnh-dai-hoc-quoc-te-bac-ha

Trên đây là lời giải đáp cho những ai đang thắc mắc học tài chính ngân hàng ra làm gì. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích đối với các bạn.