Nghiệp vụ sư phạm mầm non là gì? Có thể học được những gì?

Với những ai muốn trở thành giáo viên mầm non thì không thể nào không học nghiệp vụ sư phạm mầm non. Sau khóa đào tạo này các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng để trở thành một giáo viên mầm non tiêu chuẩn. Vậy nghiệp vụ sư phạm mầm non là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu về nghiệp vụ sư phạm mầm non

1. Nghiệp vụ sư phạm mầm non là gì?

Nghiệp vụ sư phạm mầm non là một khóa học chuyên đào tạo các kiến thức, kỹ năng và phương pháp giảng dạy cần thiết dành cho những người muốn trở thành một giáo viên mầm non nhưng chưa qua đào tạo nghiệp vụ mầm non. Đối tượng có thể đăng ký học nghiệp vụ sư phạm mầm non có thể là: 

– Các cán bộ công chức, viên chức, giáo viên đang công tác tại các đơn vị Giáo dục mầm non hoặc là các trường tư thục mầm non nhưng chưa trải qua quá trình bồi dưỡng nghiệp vụ mầm non

– Sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng trung cấp dù không thuộc chuyên ngành sư phạm mầm non nhưng muốn trở thành giáo viên mầm non

mam-non

2. Nghiệp vụ sư phạm mầm non cần học những gì?

Khi tham gia đào tạo nghiệp vụ sư phạm mầm non các học viên sẽ được dạy nhiều kiến thức, kỹ năng và phương pháp giảng dạy theo đúng chương trình khung của Bộ GD&ĐT. Cụ thể sẽ có các chuyên đề sau:

– Giáo dục mầm non

– Tâm lý học trẻ em

– Phương pháp giáo dục thể chất

– Phương pháp phát triển ngôn ngữ

– Phương pháp cho trẻ làm quen với Tác phẩm Văn học

– Phương pháp cho trẻ làm quen với Môi trường Xung quanh

– Phương pháp hình thành biểu tượng toán cho trẻ Mầm non

– Phương pháp Giáo dục Âm nhạc

– Phương pháp cho trẻ làm quen với hoạt động tạo hình 

mam-nonaa

Học nghiệp vụ sư phạm mầm non được trang bị nhiều kỹ năng

3. Học viên được gì khi tham gia khóa học nghiệp vụ sư phạm mầm non?

Khi tham gia vào các khóa học đào tạo nghiệp vụ sư phạm mầm non các bạn học viên sẽ nhận được rất nhiều kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công tác giảng dạy để trở thành một giáo viên mầm non chuyên nghiệp. Cụ thể, những lợi ích mà sau khi học các bạn thu được là: 

3.1. Kỹ năng phát âm

Một trong các kỹ năng căn bản cần có của một giáo viên mầm non đó chính là phát âm chuẩn. Nguyên nhân là bởi ở độ tuổi của các trẻ đang theo học tại trường mầm non vẫn đang trong giai đoạn hoàn thành kỹ năng phát âm và giao tiếp. Các em thường sẽ học theo cách nói chuyện của người lớn. Do đó, nếu người lớn phát âm không chuẩn, có những hành động, cử chỉ không đúng mực bé cũng sẽ không phân biệt được mà cứ thế học theo.

hoc-trung-cap-mam-non-1

Khi tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm mầm non, các học viên sẽ được hướng dẫn về cách phát âm như thế nào cho chuẩn, đúng ngữ pháp và được chỉnh sửa, khắc phục các lỗi sai trong phát âm, giọng nói. Sau đó, các học viên có thể tự về nhà để luyện tập thêm.

3.2. Kỹ năng xử lý tình huống

Trong quá trình giảng dạy các lớp mầm non sẽ có khá nhiều tình huống sư phạm mà các bạn có thể gặp phải. Đây là một kỹ năng khó nhưng bất cứ giáo viên mầm non nào cũng đều phải nắm được để có cách xử lý cho phù hợp. Vì vậy, trong khóa học nghiệp vụ sư phạm mầm non, các bạn cũng sẽ được chia sẻ và gợi ý về các cách giải quyết đối với mỗi tình huống sư phạm riêng.

hoc-trung-cap-mam-non-111

Học nghiệp vụ sư phạm mầm non được trang bị kỹ năng xử lý tình huống

3.3. Kỹ năng giảng dạy

Bất cứ một giáo viên nào cũng đều cần phải được trang bị kỹ năng giảng dạy trước khi được đứng lớp. Với những người chưa có kinh nghiệm hoặc có kinh nghiệm cũng có thể gặp phải tình trạng bị động, lúng túng khi đứng lớp. Bởi thế, cần phải tham gia vào các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm mầm non để có thể được trang bị kỹ năng cũng như trải nghiệm thực tế đứng lớp, từ đó xây dựng được tác phong sư phạm và khả năng làm chủ lớp học cho bản thân.

Bên cạnh đó, các giáo viên tham gia giảng dạy cũng sẽ hướng dẫn cho các học viên chi tiết về cách tổ chức một lớp học mầm non sao cho phù hợp để có thể vừa đảm bảo tốt môi trường học tập, vui chơi cho các em lại vừa có thể quản lý tốt được lớp học. 

hoc-trung-cap-mam-non-111s

4. Cơ hội việc làm sau khi tham gia khóa học nghiệp vụ sư phạm mầm non

Sau khi tham gia khóa đào tạo này các bạn có thể xin việc vào các trường mầm non công lập, tư thục hoặc quốc tế để làm việc. Nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non ngày càng tăng cao. Bởi thế, không hề khó khăn để các bạn có thể tìm cho mình được một môi trường làm việc phù hợp.

ta-mn-1_ZXHB

Ngành sư phạm mầm non hiện nay đang thiếu nguồn lao động, mức lương tốt, đặc biệt thích hợp với những ai yêu trẻ con và có kiên nhẫn chơi với trẻ. 

ta-mn-1_ZXHB11

Trên đây là các thông tin về nghiệp vụ sư phạm. Hy vọng rằng với những thông tin này các bạn đã hiểu rõ ai nên đăng ký khóa học này cùng những lợi ích mà khóa học này mang lại. Nếu các bạn thực sự yêu trẻ nhỏ, muốn trở thành một giáo viên mầm non chuyên nghiệp thì đừng ngần ngại đăng ký tham gia học.