Một số lưu ý khi giải các dạng bài tập kế toán doanh nghiệp có đáp án

Việc luyện tập làm những bài tập kế toán doanh nghiệp có đáp án giúp cho bạn có thể rèn luyện kỹ năng cũng như tổng hợp kiến thức của mình một cách hiệu quả. Bạn có thể tự rèn luyện công việc này tại nhà sau đó so sánh với đáp án để cân nhắc được khả năng nắm bắt thông kiến thức của mình hiện tại như thế nào. Trong bài viết dưới đây là một số lưu ý cơ vấn về các dạng bài tập bạn nên tham khảo vì nó có thể rất hữu ích cho việc rèn luyện kỹ năng cho bạn trong những kỳ thi sắp tới cũng như công việc sau này của mình nhé.

1. Dạng bài tập về định khoản

Thông thường đây là dạng bài tập bài tập kế toán doanh nghiệp có đáp án khiến cho các bạn sinh viên gặp rất nhiều khó khăn khi định khoản các vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp. Đơn giản vì trong quá trình học trên ghế nhà trường sinh viên thông thường chỉ được tiếp xúc với vài chục nghiệp vụ mẫu, nhưng khi đi làm, tùy vào tính chất, quy mô hoạt động của công ty có thể phát sinh tới hàng ngàn nghiệp vụ khác nhau. Vậy nên để có thể hạch toán thành thạo và nhanh chóng là điều không hề dễ dàng mà cần có những kỹ năng riêng.

ke-toan

Khi ngồi trên ghế nhà trường bạn cần học thuộc danh mục hệ thống tài khoản, bảng thuộc tính chất tài khoản từ 1 đến 9, nguyên tắc kế toán kép,…là những kiến thức cơ bản nhất. Sau đó, trong quá trình là việc sẽ xác định các đối tượng kế toán có liên quan. Tiếp đến là các định các tài khoản của các đối tượng kế toán đã xác định ban đầu, rồi các định lần lượt những yếu tố như xu hướng biến động của từng đối tượng kế toán, TK ghi nợ, TK ghi có, và số tiền cụ thể vào từng tài khoản khác nhau.

che-do-ke-toan_0901112043

Trong quá trình thực hiện cần tuân theo nguyên tắc định khoản kế toán như:

– Bên nợ phải ghi trước, bên có ghi sau

Nghiệp vụ biến động tăng ghi 1 bên/ Nghiệp vụ biến động giảm ghi 1 bên

– Dòng ghi Nợ phải so le với Dòng ghi

– Tổng giá trị Bên Nợ = Tổng giá trị Bên Có

– Tài khoản biến động tăng bên nào thì có số dư bên đó

– Số dư có thể có ở cả Bên Nợ và Bên Có (Đối với các tài khoản lưỡng tính: 131;1388; 331; 333; 3388;136;336)

– TK loại 5;6;7;8;9 không có số dư

che-do-ke-toan_0901112043cc

2. Dạng bài tập kế toán doanh nghiệp có đáp án về thuế GTGT

Đối với dạng bài tập này bạn cần nắm rõ cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa các đối tượng đầu ra không phải chịu thuế GTGT, không cần phải kê khai và nộp thuế GTGT và các đối tượng phải chịu thuế GTGT.

ire1550577346

– Đối với các đối tượng không cần phải kê khai, nộp thuế GTGT:

Đây là những trường hợp như: doanh nghiệp, hợp tác xã phải nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ vào sản phẩm thu được trong những lĩnh vực như: chăm nuôi, trồng trọt, nuôi thủy, hải sản chưa biết thành, và các sản phẩm chỉ được sơ chế thông thường cho các doanh nghiệp, hợp tác xã…thì không cần phải kê khai thuế GTGT.

tk12-720x480

– Dạng bài tập kế toán doanh nghiệp có đáp án đối với những doanh nghiệp phải chịu thuế GTGT

Đối với những đối tượng phải chịu đầu ra thuế GTGT: sẽ được khấu trừ hoàn toàn thuế GTGT đầu vào.

ke-toan

Nộp thuế 0% đối với một số mặt hàng xuất khẩu, trừ một số ngành hàng như tài nguyên khoáng sản chưa qua sơ chế, xăng dầu bán cho xe oto trong khu vực phi thuế quan, các dịch vụ phục vụ cho khu vực phi thuế quan như thuê văn phòng, hội trường, kho bãi, xe oto đưa đón nhân viên..

portfolio

Nộp thuế 5% đối với một số mặt hàng thương mại như đường, phân bón, thiết bị y tế, sản phẩm của trồng trọt chăn nuôi chưa qua khâu chế biến, các thực phẩm tươi sống…

Nộp thuế 10% đối với các mặt hàng khác không thuộc những mặt hàng đã được quy định như trên.

ketoan02

Vậy nên khi giải những bài tập kế toán doanh nghiệp có đáp án về thuế GTGT ngoài việc cần phải phân loại các loại dữ liệu trước khi thực hiện thì nó còn thường đưa thêm những yếu tố tác động khác như: NVL, TSCĐ,các chi phí quản lý khác…bạn cần lưu ý tuyệt đối các vấn đề như:

– Việc phẩn bổ thuế GTGT đầu vào được khấu trừ của NVL, chi phí quản lý…thì sẽ được dùng chung trên cơ sở tỷ lệ doanh thu chịu thuế/tổng doanh thu

– Đối với việc chịu thuế GTGT tài sản cố định dùng chung thường sẽ được chia làm 2 giai đoạn chính đó là từ năm 213 trở về trước sẽ được khấu trừ toàn bộ và từ năm 2014 đến nay thuế GTGT của GTGT sử dụng chung phải được phân bố đều theo tỷ lệ doanh thu của doanh nghiệp đó.

kt102

Hi vọng với bài viết của chúng tôi chia sẻ về những lưu ý khi giải 2 dạng bài tập kế toán doanh nghiệp có đáp án thường gặp nhất  đó là các bài tập về định khoản và dạng bài tập về thuế GTGT. Những loại bài tập khó khăn này thường gặp trong những kỳ thi lớn cũng như sẽ là những vấn đề bạn thường xuyên gặp phải nhất khi bắt đầu làm việc tại các doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp. Đây cũng sẽ là những hành trang kiến thức quý báu giúp cho bạn dễ thích nghi cũng như làm việc một các dễ dàng nhất.