Kế toán doanh nghiệp là làm gì? Công việc cụ thể của một kế toán doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều bài viết gợi ý cũng như phân tích công việc của một kế toán khi ra trường là cụ thể những gì được các bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành kế toán cũng như sắp ra trường quan tâm. Hình dung được công việc thực tế sẽ giúp cho bạn có những định hướng cũng như trang bị hành trang kiến thức để không bị bỡ ngỡ sau này. Vậy kế toán doanh nghiệp là làm gì? Cần lưu ý những gì khi tiếp xúc với công việc thực tế?

1. Kế toán doanh nghiệp là gì?

Đây là một công việc về thu tập, xử lý, kiểm tra cũng như phân tích, theo dõi các thông tin kinh tế, tài chính của doanh nghiệp dưới hình thức giá trị, hiện vật, và thời gian lao động tại doanh nghiệp đó. Trong đó, có 2 mảng chính cần xử lý đó chính là kế toán nội bộ và kế toán thuế.

chung-chi-ke-toan-vien-la-gi-1

Tuy về chuyên ngành học tập cũng như thế mạnh của bạn mà có thể lựa chọn loại công việc phù hợp với mình. Về kế toán thuế đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp thông tin, tài chính bằng báo cáo tài chính cho các đơn vị có thẩm quyền. Như một cầu nối làm việc giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế của nhà nước. Còn đối với kế toán nội bộ, nhìn chung công việc là xử lý dữ liệu, thông tin, quản trị kinh tế của một doanh nghiệp đó.

dich-vu-ke-toan-tai-binh-duong-1-1-1024x538

2. Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp

Để trả lời cho câu hỏi kế toán doanh nghiệp là làm gì cũng như những đầu việc cơ bản của kế toán như:

– Thu tập, xử lý thông tin, dữ liệu sổ sách của doanh nghiệp

– Giám sát những khoản thu chi của doanh nghiệp trong quá trình vận hành.

– Các nghĩa vụ thu, thanh toán công nợ,

– Tính lương, thưởng của công nhân viên

– Kiểm kê tài sản cũng như theo dõi việc sử dụng tài sản của doanh nghiệp.

– Phân tích thông tin, tham mưu cũng như đề xuất những phương án thu-chi, quyết định về kinh tế đối với ban lãnh đạo doanh nghiệp

– Xử lý và cung cấp thông tin, dữ liệu, báo cáo tài chính đối với các cơ quan của pháp luật.

– Thu thập thông tin dữ liệu của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

– Sắp xếp, bảo vệ tài liệu về tài chính cho doanh nghiệp.

– Và một số vấn đề phát sinh khác tùy theo quy mô hoạt động cũng như tính chất của từng doanh nghiệp sẽ có các đầu việc khác nhau.

ke-toan-noi-bo

3. Một kế toán doanh nghiệp cần trang bị cho mình những gì?

Sau khi hiểu được kế toán doanh nghiệp là làm gì thì bạn cần trang bị những kiến thức, hàng trang cơ bản cho mình trong quá trình học tập tại nhà trường để sau khi tốt nghiệp có thể bắt tay vào làm việc ngay, tránh trường hợp một số sinh viên ra trường thường sẽ phải đào tạo từ đầu rất tốn thời gian cũng như mất đi nhiều cơ hội làm việc của mình. Vậy bạn cần trang bị tối thiểu những kiến thức như:

– Được đào tạo bài bản về chuyên ngành kế toán, trong quá trình học tập tại nhà trường cần nắm chắc những kiến thức được học, việc này rất có ích cho công việc sau này. Tình trạng chung của các sinh viên là không nắm chắc kiến thức đến khi làm việc thì hỏi cái gì cũng biết, cũng nghe qua nhưng khi làm việc lại không thể thực hiện được.

nganh-ke-toan-hutech2

– Học thêm những khóa học cơ bản về ngoại ngữ, tin học văn phòng. Đây là những công việc bạn sẽ tiếp xúc hằng ngày sau khi ra trường. Vậy nên, việc sử dụng thành thạo tin học văn phòng hay có khả năng về ngoại ngữ sẽ là một lợi thế của bạn đối với nhà tuyển dụng cũng như trong quá trình làm việc sau này.

ke-toan-quan-tri

– Cẩn thận đối với những con số. Khi có ai đó hỏi bạn kế toán doanh nghiệp là làm gì? Thì công việc của bạn đó chính là làm việc với những con số. Vậy nên, cần rèn cho bản thân mình tính thận trọng khi làm giấy tờ, sổ sách , dữ liệu. Vì chỉ cần một sai sót nhỏ của bạn trong tính toán có thể ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp cũng như chính bản thân của mình.

tim-hieu-nganh-ke-toan-tai-chinh-doanh-nghiep-640x367

-Khả năng giao tiếp cũng như chia sẻ thông tin. Đối với  một kế toán doanh nghiệp là làm gì  thì trong quá trình làm việc bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều bộ phận khác nhau như: công nhân, các trưởng phòng, giám đốc, các đơn vị cơ quan của nhà nước, khách hàng….Vậy nên, trang bị cho mình khả năng giao tiếp tốt, tự tin, khéo léo sẽ giúp cho công việc của bạn sau này sẽ vô cùng thuận lợi.

tk12-720x480

-Thông thạo các kỹ năng đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, khả năng thương lượng cũng như hiểu rõ quy định, luật pháp khi làm việc với các cơ quan của nhà nước.

tim-hieu-nganh-ke-toan-tai-chinh-doanh-nghiep-640x367ccc

Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi bạn đã có được câu trả lời kế toán doanh nghiệp là làm gì và những điều cần chú ý, những hàng trang cần chuẩn bị cho mình khi ngồi trên ghế nhà trường để sau khi ra trường tìm được một công việc tốt cũng như thuận lợi trong quá trình làm việc sau này của mình. Tuy nhiên, mỗi một doanh nghiệp sẽ có những tính chất cũng như cơ chế hoạt động khác nhau, vì vậy để tích lũy thêm kiến thức cho mình bạn có thể tham khảo ở những diễn đàn, mạng xã hội, hay những thông tin đại chúng khác nhé.