Mẫu báo cáo thực tập sư phạm tiểu học

Nghề giáo viên được xem là một trong những nghề đòi hỏi sự cao quý và cần được đào tạo bài bản. Theo đó, các giáo viên tương lai ngoài việc được đào tạo ở trường thì cần phải được cọ sát bởi những đợt thực tập để có thêm kinh nghiệm về nghiệp vụ sư phạm. Đó chính là lý do mỗi người cần phải hoàn thiện mẫu báo cáo thực tập sư phạm tiểu học trước khi ra trường.

1.Mục đích làm báo cáo thực tập sư phạm tiểu học

Sở dĩ mỗi giáo viên tiểu học trước khi ra trường đều hoàn thiện cho mình mẫu báo cáo thực tập sư phạm tiểu học để có thể là hành trang cho con đường sau này. Mục đích chính của việc này là để ghi lại những bài học kinh nghiệm, những kiến thức về chuyên môn và các kỹ năng học hỏi, quan sát trong suốt quá trình thực tập để báo cáo với giảng viên và nhà trường. Từ đó, dựa theo mẫu báo cáo này mà các giảng viên sẽ đánh giá mức độ nhiệt tình, kỹ năng ứng xử và học hỏi của từng sinh viên để đưa ra quyết định về điểm số, nhận xét về chuyên môn cho từng người.

bao-cao-thuc-tap2.Mẫu báo cáo thực tập sư phạm tiểu học như thế nào?

Trước khi đưa ra các mục cơ bản của mẫu báo cáo, chúng ta cần giới thiệu cụ thể họ tên sinh viên, các thông tin chung để giảng viên nắm bắt cụ thể từng trường hợp.

baocao

Mẫu báo cáo thực tập sư phạm tiểu học có nhiều những mục khác nhau, cụ thể như:

2.1. Thâm nhập thực tế

Mục này giới thiệu chung về địa điểm thực tập của từng giáo viên. Theo đó, nói về quy mô của trường, số lượng học sinh đảm nhận, nêu rõ được sự hỗ trợ và dẫn dắt bởi ai. Những thông tin này cần được nêu khách quan, chính xác, gần gũi nhất.

Bên cạnh những thông tin chung, mẫu báo cáo thực tập tiểu học phần này cần nêu rõ thông tin thi đua của trường, có bao nhiêu học sinh giỏi, bao nhiêu giáo viên giỏi cùng với đó là những thành tích chung để khi đọc báo cáo, mọi người có được những hình dung chính xác.

bo-co-thc-tp-1-638

2.2. Thực tập giảng dạy

Đây được đánh giá là phần quan trọng nhất trong những mẫu báo cáo thực tập sư phạm của nhiều người. Theo đó, chúng ta cần nêu rõ nội dung giảng dạy, kinh nghiệm dạy học của bản thân trong mục này. 

Đưa ra được cách phân loại học sinh, nắm bắt tâm lý học sinh, cách triển khai bài giảng cụ thể . Hơn hết, về việc lên giáo án trước mỗi ngày dạy cũng được cập nhật và báo cáo cụ thể trong bài báo cáo thực tập để người đọc nắm rõ được chuyên môn, thái độ, cách thực hiện và sắp xếp công việc của từng giáo viên.

gv-1495324834413

Trong báo cáo thực tập tiểu học, chúng ta cũng đừng quên nêu lên những kết quả đạt được. Sau quá trình sinh hoạt chung cùng học sinh, tập lãnh đạo và rèn luyện cho trẻ thì mỗi người cần nêu ra những công việc hiệu quả. Ví dụ, mỗi người đã tiến hành dự giờ bao nhiêu tiết, chuẩn bị trước bài giảng cho bao nhiêu tiết học, nhận xét đánh giá giờ dạy của từng tiết. Từ đó, đưa ra được ưu điểm, nhược điểm của bản thân và tự động nhận xét đánh giá một các chủ quan về mình.

k-hoch-thc-tp-ging-dy-theo-tun-2016-1-638

Thông qua những thực tập giảng dạy và cọ xát thực tế với học sinh, cảm nhận về môi trường giáo dục như thế nào.  Quá trình học tập và làm việc với học sinh có khơi dậy niềm yêu nghề cho mỗi người không, có giúp các bạn sinh viên yêu thêm học sinh và gắn bó với môi trường giáo dục lâu dài hay không. Tất cả những điều này sẽ được cập nhật cụ thể trong bài mẫu báo cáo thực tập sư phạm tiểu học.

 

  • Thực tập chủ nhiệm, quản lý nhóm lớp: Không chỉ thực tập giảng dạy, soạn giáo án mà mỗi người giáo viên cần thực tập kinh nghiệm quản lý lớp, cụ thể là làm giáo viên chủ nhiệm để xử lý những công việc chung, định hướng về nội quy, nề nếp tác phong cho lớp. Hơn hết, thông qua đó, mỗi giáo viên cần phải quan tâm nhiều đến việc khen thưởng, phát động phong trào thi đua chung để lớp đoàn kết, tuân thủ đúng các nội quy chung của nhà trường.

giao vien 2

  • Ý thức thực hiện nội quy thực tập: Trong mẫu báo cáo thực tập sư phạm tiểu học của chính mình, mỗi người cần đánh giá cho mình ý thức thực hiện nội quy. Việc giảng dạy có đúng chuyên môn hay không, đi đến lớp có sớm không, đã hoàn thiện tốt cho công việc hay chưa, đánh giá kỹ năng chuyên môn sư phạm của chính mình như thế nào.

nghiep-vuaa-su-pham11

Cuối cùng, mẫu báo cáo thực tập sư phạm tiểu học cần phải có lời cảm ơn. Cuối mỗi báo cáo là lời của cá nhân gửi cảm ơn đến Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và học sinh trường đã hỗ trợ, giúp đỡ cho quá trình thực tập để có được kết quả như mong muốn. Thông qua đó, mỗi người cần tự hứa với bản thân và những người tin yêu sẽ cố gắng trong hành trình sắp tới hoàn thiện bản thân, trở thành một cô giáo, thầy giáo tận tâm đem kiến thức hữu ích của mình truyền đạt cho các thế hệ học trò tương lai.