Học thú y ra làm gì? Cơ hội việc làm cho ngành thú ý

Một trong các ngành học đang nhận được khá nhiều sự quan tâm hiện nay của các thí sinh đó chính là ngành thú y. Vậy cụ thể ngành thú y là gì? Sau khi học thú y ra làm gì? Tương lai, triển vọng của ngành này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Học thú y ra làm gì? Tìm hiểu ngành thú y

1. Ngành thú y là gì?

Ngành thú y là ngành học đào tạo và nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú y. Những người học ngành này sẽ được đào tạo về các kiến thức, kỹ năng và thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán, phòng trị bệnh trong chăn nuôi. Có thể nói ngành học này sẽ góp phần chăm sóc và bảo vệ cho các loài vật nuôi thông qua hiểu biết về luật, thị trường thuốc thú y cùng thị trường chăn nuôi.

hoc-thu-y

2. Học thú y ra làm gì?

Trước khi chọn bất cứ một ngành học nào các bạn cũng cần phải tìm hiểu xem sau khi học ngành đó thì ra trường các bạn có thể làm được những gì, công tác ở những bị trí nào. Vậy học thú y ra làm gì

Theo các số liệu sau khi thống kê và phân tích cho thấy, tại Việt Nam, từ giờ cho tới năm 2020 sẽ thiếu lượng lớn nguồn nhân lực trong ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp. Con số được dự đoán là khoảng 3,2 triệu nhân lực. Tuy nhiên, hiện tại, số lượng học sinh theo học ngành thú y lại không nhiều, không đủ nhân lực để cung cấp cho thị trường. Chính vì vậy, sự thiếu hụt nhân lực ngành thú y là rất cao. Bên cạnh việc thiếu nguồn nhân lực thì yếu tố chất lượng cũng là vấn đề nan giải tồn tại trong nhiều năm qua.

hoc-thu-ysss

Học thú y để trở thành bác sĩ thú y

Đặc biệt, hiện nay, ngành thú y đang ngày càng trở nên quan trọng bởi nhu cầu dành cho vật nuôi tăng cao. Điều này mở ra thêm nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập khả quan dành cho các bạn trẻ yêu thích ngành nghề này.

Sau khi học ngành thú y ra làm gì? Câu trả lời là có rất nhiều việc đang chờ đợi các tân cử nhân ngành thú y. Sau khi tốt nghiệp, cầm trong tay tấm bằng bác sĩ Thú y các bạn có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, từ cấp trung ương tới địa phương, chẳng hạn như tại các viện nghiên cứu, trạm thú y,… bên cạnh đó, các bạn cũng có thể trở thành bác sĩ thú y trong các phòng mạch hay bệnh viện thú y hoặc là phòng xét nghiệm thú y đa khoa. Còn nếu các bạn có đủ năng lực, vật lực và kinh nghiệm thì cũng có thể tự mình mở các phòng khám hay bệnh viện thú y riêng.

cua-hang-cung-cap-dv-thu-cung

3. Ngành thú y xét tuyển những môn nào?

Sau khi đã biết học thú y ra làm gì và bạn hứng thú với môn học này thì cần tìm hiểu xem các trường xét tuyển sinh viên ngành thú y dựa trên những môn học và tiêu chí nào. Điều này sẽ giúp cho các bạn có được những sự chuẩn bị tốt nhất để tham gia đăng ký thi tuyển vào các trường đào tạo ngành thú y.

cua-hang-cung-cap-dv-thu-cungsss

Theo như quy định của Bộ GD&ĐT thì các trường hiện nay khi xét tuyển có thể xét tối đa 4 tổ hợp môn. Đối với ngành thú y, thường các trường chỉ có 1 đến 2 tổ hợp môn xét tuyển. Tuy nhiên, cũng có một số trường dành đến 4 tổ hợp môn để tạo điều kiện cho các thú sinh có cơ hội lựa chọn.

nganh-thu-y1

Muốn học ngành thú y phải thi những môn gì?

Ví dụ, với trường Đại học Đông Đô, Đại học Công nghệ TPHCM chẳng hạn, bắt đầu từ năm 2019 sẽ xét 4 tổ hợp môn đối với thí sinh đăng ký ngành thú y gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa); B00 (Toán , Hóa, Sinh); D07 (Toán, Hóa, Anh); C08 (Văn, Hóa, Sinh).

xet-tuyen-dai-hoc-thu-y-ha-noi-2

4. Các kiến thức, kỹ năng được đào tạo khi học ngành thú y

Các sinh viên học ngành thú y tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng như:

– Chẩn đoán bệnh thông thường

– Sử dụng các loại dược phẩm, hóa chất hay vắc xin để phòng và trị bệnh cho động vật

– Xây dựng các chương trình thú y cho các trang trại chăn nuôi

– Hiểu rõ các luật thú y, thị trường thuốc, chăn nuôi

– Hiểu thêm về các linh vực liên quan như chăn nuôi gia súc, thú cảnh, thủy sản, trồng trọt,…

Đây đều là các kiến thức và kỹ năng hữu ích để sau khi ra trường các bạn sẽ trở thành những bác sĩ thú y giỏi.

van-bang-2-dai-hoc-thu-y-ha-noi

Với những thông tin vừa rồi chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ sau khi học thú y ra làm gì, tại các vị trí nào và ở đâu rồi. Với sự phát triển của ngành nông nghiệp, chăn nuôi tại Việt Nam, đây hứa hẹn sẽ là ngành học mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Đặc biệt, trước đây, người dân Việt Nam thường chỉ chăn nuôi, chăm sóc vật nuôi theo kinh nghiệm chứ chưa chuyên nghiệp hóa. Bởi vậy, nguồn nhân lực ngành thú y có trình độ đang rất khan hiếm.

lien-thong-dai-hoc-thu-y-702x336

Việc hiểu rõ ngành, chọn đúng ngành sẽ giúp các bạn yêu nghề và gắn bó với nghề hơn và nghề bác sĩ thú y cũng vậy. Nếu quan tâm tới ngành này các bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về nó cũng như các trường hiện đang đào tạo ngành học này. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ hữu ích với các bạn!