Học liên thông ngành điều dưỡng và những điều cần biết

Hiện nay, xu hướng học liên thông ngành điều dưỡng được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn. Đây không chỉ là cơ hội nghề nghiệp mà nó còn giúp mỗi người nâng cao năng lực bản thân mình. Vậy những quy định về liên thông ngành điều dưỡng như thế nào? Hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau.

Hiện nay, tại những đất nước phát triển, vai trò của ngành điều dưỡng được nâng cao và trở thành ngành nghề yêu thích của nhiều người. Với nhu cầu được bảo vệ và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính đáng, những sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng có cơ hội phát triển cao. Do đó, cần thường xuyên nâng cao năng lực của bản thân để có kiến thức cũng như tay nghề vững, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu chăm sóc bệnh nhân.

 

1. Tại sao nên học liên thông ngành điều dưỡng?

Tai sao bạn cần phải liên thông ngành điều dưỡng
Tai sao bạn cần phải liên thông ngành điều dưỡng

 

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2021, các bệnh viện và những cơ sở y tế toàn quốc sẽ ngừng nhận y sỹ đa khoa, điều dưỡng, dược sĩ trực thuộc hệ trung cấp. Khi thông tin này được đăng tải chính thức, nhiều người đặt ra vấn đề với những người có bằng Trung cấp cần phải tăng cường hồi dưỡng, thực hiện liên thông cao đẳng/đại học ngay để kịp tiến độ, quy định theo đúng tiêu chuẩn của cán bộ y tế Việt Nam. 

Đặc biệt hơn, việc học liên thông ngành điều dưỡng cũng là cơ hội để mỗi người có được công việc tốt hơn với mức thu nhập cao, đúng mong muốn nhất. Đây là điều kiện, thách thức của mỗi người trong hành trình chọn ngành điều dưỡng.

 

2. Học liên thông ngành điều dưỡng đâu chỉ vì bằng cấp

Học liên thông ngành điều dưỡng có phải vì bằng cấp không
Học liên thông ngành điều dưỡng có phải vì bằng cấp không

 

Hiện nay, có  nhiều người từng nghĩ rằng việc học liên thông ngành điều dưỡng chỉ là hình thức  hợp thức hoá bằng cấp dễ dàng, tuân thủ đúng quy định chung của ngành y tế và không phải mất việc. Mặc dù đây là điều chính xác và nhiều người thực hiện để đáp ứng đúng quy định của Bộ y tế. Theo đó, từ năm 2021 trở đi, ngành y tế sẽ không tuyển dụng công viên chức trình độ trung cấp và kể từ từ năm 2025 sẽ xoá bỏ hoàn toàn chức danh này trung cấp trong bộ máy.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đánh giá, học liên thông ngành điều dưỡng thực sự không chỉ đơn giản vì bằng cấp như nhiều người vẫn nghĩ. Dĩ nhiên, bằng cấp chính  là điều cần thiết mà bạn có được sau tối thiểu 3 năm đào tạo. Tuy nhiên, trong thời gian học liên thông này, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức hữu ích để củng cố chuyên môn, nâng cao được kỹ năng điều dưỡng mà thời gian học trung cấp bạn không được thực hiện.  

Thông thường, những điều dưỡng trung cấp chỉ được học và đào tạo những kiến thức cơ bản về các kỹ thuật điều dưỡng thì khi học liên thông bạn sẽ được đi sâu vào từng kỹ năng riêng, được đào tạo cao cấp hơn và dĩ nhiên chương trình học sẽ nặng nề hơn. Tuy nhiên, sau khi ra trường, bạn chắc chắn sẽ có những kiến thức chuyên sâu, nắm vững các nguyên tắc chuyên môn và có thể tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, cân nhắc lên làm quản lý trong cơ quan.

 

3. Học liên thông ngành điều dưỡng phải thi hay xét tuyển?

 

Rất nhiều người quan tâm đến việc học liên thông ngành điều dưỡng đều có chung thắc mắc về việc nên thực hiện thi hay xét tuyển để được học ngành này. Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, liên thông Đại học ngành điều dưỡng sẽ thực hiện thi 3 nhóm môn cơ bản: Môn cơ đại cương, môn cơ sở và môn chuyên ngành.

Theo đó, nếu kết quả điểm thi tối thiểu là 5.0 mỗi môn thì sẽ đỗ liên thông và có thể theo học tại các trường như mong muốn và lựa chọn. Việc học được diễn ra nghiêm ngặt, theo đúng quy định và chế tài.

Học liên thông ngành điều dưỡng có phải thi hay xét tuyển không ?
Học liên thông ngành điều dưỡng có phải thi hay xét tuyển không ?

Thông thường, việc học liên thông ngành điều dưỡng thường dành cho những trường hợp trung cấp hoặc cao đẳng điều dưỡng. Theo quy định, liên thông từ hệ trung cấp lên đại học sẽ có thời gian học tập là 3 năm. Theo quy định, mỗi người muốn đăng ký phải có tối thiểu 12 tháng hành nghề tại cơ sở.

Với những trường hợp tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng muốn học liên thông đại học sẽ mất 1,5 năm và có tối thiểu thời gian làm việc đúng chuyên ngành tại cơ sở là 12 tháng.

Với trường hợp những người thực hiện liên thông chéo ngành, đang thuộc ngành y sỹ đa khoa, dược sỹ trung cấp và muốn học liên thông lên đại học điều dưỡng thì cần phải có thời gian đào tạo 3 tháng trước khi đi thi liên thông.

Hiện nay, có rất nhiều trường phục vụ cho việc học liên thông ngành điều dưỡng. Theo đó, chúng ta có thể lựa chọn, tìm kiếm thông tin, xem xét chất lượng đào tạo của các trường để đưa ra quyết định chọn học phù hợp nhất cho mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về quy định, ý nghĩa và mục tiêu học liên thông ngành điều dưỡng. Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ trên bài viết, mỗi người sẽ có được định hướng mới, giúp mình thay đổi bản thân và có được công việc tốt hơn trong tương lai.