Tìm hiểu về Dược sĩ Đại học và cơ hội việc làm khi học ngành Dược sĩ

Với tình hình hiện nay, ngành Dược đã được đưa ra mức tuyển sinh và mức đào tạo tại nhiều cấp bậc học khác nhau. Các bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu về ngành Dược sĩ Đại học, thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

1. Dược sĩ Đại học là gì?

Dược sĩ đại học là gì ?
Dược sĩ đại học là gì ?

Để tìm hiểu về ngành Dược sĩ Đại học thì bạn cần hiểu về khái niệm của nó. Theo như chúng tôi tìm hiểu và được biết, Dược sĩ là một trong những người thực hành nghề Dược của toàn hệ thống chăm sóc sức khỏe. Bản thân họ là một người tham gia trực tiếp vào trong quá trình quản lý những loại bệnh tật qua việc tối ưu hóa và xem xét quá trình điều trị khi dùng thuốc hoặc có trách nhiệm giải thích lại kết quả xét nghiệm lâm sàng, thông qua những công việc kết hợp với thầy thuốc hay các nhân viên y tế khác nữa. 

Hiện nay, ngành Dược sĩ được chia theo các hệ đào tạo khác nhau: Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học. Trong đó, Dược sĩ Đại học là cấp bậc được hiểu là một chương trình đào tạo tất cả các cử nhân ngành Dược với hệ đào tạo trong thời gian 4 năm. Sau khi các bạn hoàn thành xong các chương trình đào tạo, những sinh viên sẽ được cấp tấm bằng Đại học Dược và có đầy đủ những kiến thức cũng như tất cả các kinh nghiệm về chuyên môn để làm việc được tại các Bệnh viện hay Cơ sở y tế. 

 

2. Học Dược sĩ Đại học ra làm gì?

Học dược sĩ đại học ra làm gì
Học dược sĩ đại học ra làm gì

Chúng tôi đã tìm hiểu những chia sẻ của các chuyên gia tư vấn về tuyển sinh, cầm trong tay tấm bằng Đại học Dược thì các bạn sẽ không hề bị gò bó hay ép buộc ở quầy thuốc mà các bạn có thể tham gia vào các lĩnh vực lớn rộng và đa dạng khác của ngành Dược. Sau đây sẽ là một số những công việc mà các bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp Dược sĩ Đại học

– Quản lý nhà nước về Dược: Ở lĩnh vực của công việc này, các bạn đang phải chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp sự vận hành của cả hệ thống Dược. Tuy nhiên với những kiến thức chuyên môn của ngành mà các bạn đã được đào tạo, thì vị trí này sẽ yêu cầu thêm một vài kỹ năng khác nữa, ví dụ như kỹ năng quản lý hành chính cho nhà nước,…

– Nghiên cứu Dược phẩm: Đây là một trong những ngành được đánh giá quan trọng nhất, nó quan trọng trong chính ngành Dược như: tạo ra nguồn nguyên liệu mới, bào chế ra các chế phẩm thuốc đạt đúng với tiêu chuẩn, nghiên cứu các tác dụng của thuốc mới, nghiên cứu sự chuyển hóa, hấp thu, phân bố, các thải trừ của thuốc nằm trong cơ thể, nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố khác trong cơ thể con người đến tác dụng của thuốc,…

Ngoài ra, các bạn có thể tham gia vào các lĩnh vực sản xuất thuốc, kiểm nghiệm các chất lượng của thuốc, phân phối lưu thông các loại thuốc, quản lý, cung cấp thuốc cho những khoa lâm sàng ở các Bệnh viện, được tham gia cùng các bác sĩ để kê đơn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc rõ ràng cho người bệnh, được pha chế các đơn thuốc theo chỉ định của bác sĩ, quảng cáo, tiếp thị những loại thuốc, được giảng dạy trong những trường Đại học, Trung học Dược, Y, làm việc tại một số tổ chức khác trong nước và ngoài nước về ngành dược phẩm,….

Như vậy, bạn có thể thấy được tấm bằng Dược sĩ Đại học đã đem đến cho những sinh viên các cơ hội đa dạng về việc làm. Đây được đánh giá là một trong những ngành học có tiềm năng nhất, về sự phát triển và có nhiều cơ hội mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. 

 

3. Tìm hiểu về cơ hội việc làm của ngành Dược

Cơ hội ra trường của ngành dược sĩ đại học
Cơ hội ra trường của ngành dược sĩ đại học

Các bạn có thể thấy được tình hình hiện nay của ngành Dược nói chung và ngành Dược sĩ nói riêng đã giữ một vai trò rất quan trọng. Nó được coi là một mắt xích không thể không có trong cả hệ thống khám và chữa bệnh. Tuy nhiên, tình trạng nhân lực của ngành Dược vẫn không thể đủ để đáp ứng được nhu cầu của thực tế. Đó trở thành một yếu tố rất khó khăn của ngành, nó cũng là một cơ hội để các sinh viên học ngành Dược có cơ hội tìm việc làm phù hợp nhất với bản thân và năng lực chuyên môn. 

Theo như thống kê của Cục quản lý Dược đã cho biết, thì tỷ lệ Dược sĩ nằm trong dân số của nước ta ở năm 2015 mới đang ở mức đạt 2,3/10.000 người; trong số đó Dược sĩ chủ yếu là những người đang làm việc cho các cơ quan quản lý nhà nước, các Bệnh viện hay các cơ sở sản xuất kinh doanh Dược phẩm. 

Bên cạnh đó, Dược sĩ sẽ chủ yếu phân bố chính ở những thành phố, ở những địa phương hoặc các tuyến cơ sở nhân lực Dược sĩ có hoặc chưa có. Do vậy, với tình hình nhân lực về ngành Dược hiện nay tại Việt Nam còn đang trong tình trạng thiếu rất nhiều, nó chưa đáp ứng đầy đủ được các nhu cầu đặc biệt là về nhân lực chất lượng có trình độ từ Cao đẳng trở lên mới đúng. 

 

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về ngành Dược sĩ Đại học. Mong rằng các thông tin mà chúng tôi đã đưa ra sẽ là những thông tin hữu ích nhất đối với các bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi!