Nên học Đại học Tài chính ngân hàng ở đâu?

Tài chính ngân hàng từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều học sinh và các bậc phụ huynh, theo hiểu biết chung Tài chính ngân hàng là ngành nghề liên quan đến các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành trong phạm vi nội địa và quốc tế.

Với một phạm trù khá rộng như vậy chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn vậy sau khi học Đại học Tài chính ngân hàng bạn có thể làm việc ở đâu? Thu nhập sau khi ra trường Đại học Tài chính ngân hàng là như thế nào? Cùng đọc bài viết sau đây để có những thông tin hữu ích nhé.

1. Đại học Tài chính ngân hàng gồm các chuyên ngành nào?

Đại học tài chính ngân hàng
Đại học tài chính ngân hàng

Tài chính – Ngân hàng là một phạm trù rất rộng, bao gồm các lĩnh vực nhỏ và chuyên biệt hơn như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, phân tích tài chính, kinh tế học tài chính,…

Tài chính ngân hàng cung cấp cho sinh viên những kiến thức như:

– Kiến thức chuyên môn: sinh viên được trang bị các kiến thức về phát hành cổ phiếu, trái phiếu, Kế toán tài chính doanh nghiệp, Thẩm định dự án đầu tư, Quản trị rủi ro tài chính, Tài chính quốc tế, Nghiệp vụ ngân hàng thương, Quản trị ngân hàng,… các hoạt động liên quan đến thị trường vốn.

– Kỹ năng mềm: Khi học Đại học Tài chính ngân hàng sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề tạo điều kiện cho việc phát triển nghề nghiệp khi làm việc tại các cơ quan doanh nghiệp như: nghiệp vụ ngân hàng, hồ sơ quyết toán thuế,…

Bên cạnh đó nếu là người có mục tiêu, chí hướng làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài sinh viên còn được trang bị thêm các kỹ năng tin học chuyên ngành, tiếng anh chuyên ngành.

2. Học Đại học Tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

Học tài chính ngân hàng ra làm gì
Học tài chính ngân hàng ra làm gì

Có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường Đại học Tài chính ngân hàng như:

– Chuyên viên tài chính

– Chuyên viên tư vấn tài chính DN

– Chuyên viên lập kế hoạch

– Chuyên viên mua bán sát nhập DN

– Chuyên viên môi giới chứng khoán

– Chuyên thẩm định dự án đầu tư

– Chuyên viên định giá tài sản

– Chuyên viên quản trị rủi ro

– Chuyên viên tư vấn thuế

– Kế toán tổng hợp

– Nhân viên ngân hàng

Nghiên cứu và trợ giảng: Có khả năng nghiên cứu và trợ giảng Tài chính kế toán, ngân hàng ở các trường cao đẳng, đại học

Sau 3 năm  với kinh nghiệm và khả năng của mình người làm nghề tài chính ngân hàng có thể đạt tới các vị trí như:

– Giám đốc tài chính

– Kế toán trưởng

– Giảng viên chính thức ở các trường đại học, cao đẳng

3. Học ngành Tài chính – Ngân hàng bạn cần những tố chất và kỹ năng gì?

Đọc những thông tin ở trên có lẽ bạn đã bị ngành học Tài chính ngân hàng chinh phục vậy để xác định mình có nên theo học Đại học Tài chính ngân hàng không bạn cần xác định lại bạn đang có kỹ năng gì. Tài chính – Ngân hàng là một ngành nghề làm việc thường xuyên với các con số, đặc biệt những con số này đều mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật, để học tốt ngành Tài chính – Ngân hàng bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau:

– Cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng công việc; trung thực, trách nhiệm; có tính kỷ luật, kiên trì; có khả năng tổ chức và làm việc dưới áp lực công việc.

– Thích môn toán và những gì liên quan đến tính toán; hứng thú với những ý nghĩa được đem lại từ các con số; đam mê làm việc trong lĩnh vực tài chính.

– Giỏi ngoại ngữ và tin học là hai yếu tố rất có lợi để theo học Đại học Tài chính ngân hàng

4. Top các trường đào tạo ngành Tài chính ngân hàng được nhà tuyển dụng ưu ái

4.1  Đại Học Ngoại Thương TP.HCM

Đại học Ngoại thương là trường chuyên đào tạo nhân tài và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực: kinh tế, kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, công nghệ và ngoại ngữ nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với số điểm đầu vào khá cao vì vậy khi học Đại học Tài chính ngân hàng ở ngôi trường này bạn rất dễ có được công việc như mong muốn.

 4.2 Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Kinh Tế TPHCM
Đại học Kinh Tế TPHCM

Cũng là nơi cung cấp cho người học các chương trình đào tạo chất lượng cao về khoa học kinh tế, kinh doanh, quản lý và luật; đồng thời chuyển giao những kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, góp phần phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

Ngành Tài chính ngân hàng cũng là một trong những ngành học có tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường cao nhất ở ngôi trường này.

4.3 Học viện Tài chính

Học Viện Tài Chính
Học Viện Tài Chính

Là một trong những ngôi trường có bề dày lịch sử ở Việt Nam, ngoài việc trang bị kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, đào tạo tiếng Anh là một trong những thế mạnh của trường, bên cạnh đó học viện Tài chính còn chú trọng đến việc áp dụng mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn, kết nối doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên kiến tập, thực tập tại các ngân hàng, công ty tài chính nhằm đảm bảo cho sinh viên có cơ hội phát triển toàn diện, trở thành cá thể nổi trội khi hòa nhập vào môi trường làm việc đầy năng động và giàu tính cạnh tranh.

Trên đây là những thông tin cho ngành học Tài chính ngân hàng, hi vọng những thông tin này sẽ giúp cho phụ huynh và các em học sinh có thể định hướng nghề nghiệp trong tương lai của mình.