Trả lời nhanh: Lạng Sơn giữ nguyên địa giới, là tỉnh biên giới với nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú và bán trú. Học sinh ở lại trường nhiều nên công tác y tế nặng hơn mức trung bình. Nhân viên y tế trường học không phải có giấy phép hành nghề khám bệnh chữa bệnh, theo điểm b khoản 2 Điều 19 Luật số 15/2023/QH15. Đổi lại, người làm bắt buộc hoàn thành chương trình đào tạo 40 giờ, hình thức tập trung, theo Điều 4 Thông tư 28/2023/TT-BYT. Hạn hoàn thành là 31/12/2025 và mốc này đã trôi qua. Ở Lạng Sơn, người phụ trách y tế trường học áp dụng đúng bộ quy định này.
Chứng chỉ nhân viên y tế cơ sở giáo dục là tên gọi quen thuộc
Tên đầy đủ nghe dài, nhưng chính độ dài ấy giúp tra cứu. Chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo theo nội dung chuyên môn, nghiệp vụ do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định. Cụm cuối cùng dẫn thẳng về thông tư, và từ thông tư ra được thời lượng, hình thức học lẫn nơi được cấp. Một cái tên, một điều khoản.
Được miễn ba điều kiện, chịu thêm hai
Điều khoản này nằm trong nhóm quy định về điều kiện để cá nhân được phép khám bệnh, chữa bệnh. Nó liệt kê bốn trường hợp được miễn, và nhân viên y tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức nằm ở điểm b, đứng cùng nhóm với nhân viên y tế thôn bản và cô đỡ thôn bản. Hai loại giấy, hai nơi cấp.
2. Cá nhân được khám bệnh, chữa bệnh mà không cần đáp ứng điều kiện quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này trong các trường hợp sau đây: b) Nhân viên y tế thôn, bản, cô đỡ thôn, bản hoặc nhân viên y tế làm việc tại y tế cơ quan, đơn vị, tổ chức mà không thành lập cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ được khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi hoạt động và sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo theo nội dung chuyên môn, nghiệp vụ do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.
Trích nguyên văn điều kiện tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15.
Những gì được miễn nằm ở điểm a, điểm b và điểm c của khoản 1, tức giấy phép hành nghề, việc đăng ký hành nghề và yêu cầu sử dụng ngôn ngữ. Nhìn nơi làm việc là rõ. Trường không phải bệnh viện.
| Phân biệt | Giấy phép hành nghề | Chứng chỉ đào tạo |
|---|---|---|
| Nơi làm việc tương ứng | bệnh viện, phòng khám, trạm y tế | trường học, cơ quan, doanh nghiệp |
| Điều kiện đi kèm | đăng ký hành nghề, yêu cầu ngôn ngữ | hoạt động trong phạm vi được ấn định |
| Thời lượng đào tạo | theo chương trình văn bằng | 40 giờ lần đầu |
| Chu kỳ | gia hạn theo quy định | cập nhật 05 năm một lần |

Chương trình đào tạo dài bao lâu
Con số 40 giờ giúp người học kiểm nhanh một lời rao. Một khóa chào ba buổi rồi cấp giấy thì không đủ thời lượng. Một khóa chào vài trăm giờ thì đang mô tả một chương trình khác, nhiều khả năng là chương trình đào tạo văn bằng. Hai mươi giờ cho khóa cập nhật.
Thời gian đào tạo lần đầu là 40 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra đánh giá, chú trọng huấn luyện kỹ năng thực hành chuyên môn, nghiệp vụ. Đào tạo cập nhật chuyên môn được thực hiện 05 năm một lần với thời gian đào tạo cập nhật ít nhất bằng 50% thời gian đào tạo lần đầu, bao gồm cả thời gian kiểm tra đánh giá.
Trích Thông tư 28/2023/TT-BYT, phần quy định thời gian đào tạo lần đầu và đào tạo cập nhật.
| Mục | Con số |
|---|---|
| Thời gian đào tạo lần đầu | 40 giờ |
| Chu kỳ đào tạo cập nhật | 05 năm một lần |
| Thời lượng khóa cập nhật | ít nhất 50% khóa đầu |
| Hạn hoàn thành đào tạo | 31/12/2025 |
| Trình độ tối thiểu của vị trí | trung cấp chuyên môn y tế |

Vì sao không có phương án học trực tuyến
Khi so sánh hai khóa học, hình thức tổ chức đáng cân nhắc hơn cả học phí. Một khóa trực tuyến rẻ hơn nhưng không đáp ứng điều khoản thì tấm giấy nhận về không dùng được vào việc gì cả. Học trực tiếp là bắt buộc.
Cả điều khoản chỉ gồm bốn chữ, hình thức đào tạo tập trung, nằm ở điểm d khoản 3 Điều 4. Nó ăn khớp với điểm b cùng khoản, nơi yêu cầu chương trình chú trọng huấn luyện kỹ năng thực hành. Bốn chữ, đủ để loại.
Ai được phép đào tạo và cấp chứng chỉ
Người học có quyền yêu cầu địa chỉ trang web nơi khóa học được đăng, trước khi đóng tiền. Yêu cầu này không phải làm khó ai, vì chính điều luật đặt ra nghĩa vụ công bố công khai cho cơ sở đào tạo. Công bố trước, tổ chức sau.
Cơ sở giáo dục đào tạo khối ngành sức khỏe, cơ sở y tế có chức năng hoặc được giao nhiệm vụ đào tạo nhân lực y tế (sau đây gọi tắt là cơ sở đào tạo) xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình, tài liệu đào tạo phù hợp với từng đối tượng đào tạo; công bố công khai thông tin về khóa đào tạo trên Trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo trước khi tổ chức đào tạo và tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ theo quy định pháp luật hiện hành về giáo dục.
Quy định về cơ sở đào tạo tại Thông tư 28/2023/TT-BYT.
Giai đoạn chuyển tiếp kết thúc khi nào
Thông tư có hiệu lực từ đầu năm 2024 và cho một giai đoạn chuyển tiếp đúng hai năm. Hạn hoàn thành đào tạo là trước ngày 31 tháng 12 năm 2025, và mốc đó đã trôi qua. Hai năm chuyển tiếp đã hết.
Nhân viên y tế làm việc tại cơ sở giáo dục tiếp tục được thực hiện các nội dung liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh đã được quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, Thông tư số 33/2021/TT-BYT và phải hoàn thành việc đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư này trước ngày 31 tháng 12 năm 2025.
Trích Thông tư 28/2023/TT-BYT, khoản 2 Điều 6 về hạn hoàn thành đào tạo.
Hai mốc cách nhau đúng hai năm, từ ngày 01 tháng 01 năm 2024 tới ngày 31 tháng 12 năm 2025. Đó là quãng thời gian dành cho việc thu xếp đi học, và nó đã hết. Rà lại danh sách nhân sự. Người mới cũng phải học.
Học xong thì được làm những gì
Người không có bằng y sĩ hoặc bác sĩ, sau khi hoàn thành chương trình, hoạt động theo danh mục tại Phụ lục I của thông tư. Đó là một danh mục liệt kê cụ thể chứ không phải một phạm vi mở. Bằng mở rộng, không thay thế.
| Tiêu chí | Nhóm chưa có bằng y tế | Nhóm đã có bằng y sĩ |
|---|---|---|
| Thời lượng khóa học | 40 giờ | 40 giờ |
| Hình thức | tập trung | tập trung |
| Phạm vi sau khi học | Phụ lục I | Phụ lục I và Phụ lục III |
| Chu kỳ cập nhật | 05 năm | 05 năm |

Lạng Sơn giữ nguyên tên và ranh giới
Lạng Sơn không nằm trong diện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, nên tên gọi giữ nguyên. Không có ngoại lệ vùng.
Quy định về đào tạo nhân viên y tế trường học do Bộ Y tế ban hành nên áp dụng cả với tỉnh không sắp xếp. Không có ngoại lệ theo vùng. Đổi tên, không đổi chương trình.

Xem thêm quy định về y tế trường học tại Quảng Ninh, Cao Bằng, Đà Nẵng.
Phòng y tế trường học phải có những gì
Phần này thuộc về nhà trường, không thuộc về cá nhân người làm. Kiểm ba chỗ là đủ.
Khoản 1 Điều 8 Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT yêu cầu trường học có phòng y tế riêng, ở vị trí thuận tiện cho sơ cứu, cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh. Với trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường chuyên biệt, phòng y tế được trang bị tối thiểu một giường khám bệnh và lưu bệnh nhân, bàn làm việc, tủ đựng dụng cụ, cân, thước đo, huyết áp kế, nhiệt kế, bảng kiểm tra thị lực, bộ nẹp chân tay và một số thuốc thiết yếu. Với trường nội trú ở Lạng Sơn, danh mục này là mức sàn chứ không phải mục tiêu phấn đấu.
Bằng cấp cần có cho vị trí này
Có một chỗ vênh giữa hai thông tư mà người làm nên biết. Thông tư 33/2021 còn câu về chứng chỉ hành nghề khi trực tiếp khám bệnh chữa bệnh, nhưng thông tư đó ban hành trước Luật Khám bệnh chữa bệnh năm 2023 và trước Thông tư 28/2023. Hai hệ thống, hai cơ quan.
Nhân viên y tế trường học phải có trình độ chuyên môn từ y sĩ trung cấp trở lên. Căn cứ điều kiện thực tiễn tại địa phương, các trường học bố trí nhân viên y tế trường học đáp ứng quy định tại Điểm này hoặc ký hợp đồng với Trạm Y tế xã, phường.
Trích nguyên văn yêu cầu trình độ tại Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả lời chỗ vênh này ngày 05 tháng 6 năm 2026, khẳng định Thông tư 41/2025/TT-BYT về y sĩ hạng bốn chỉ điều chỉnh cơ sở y tế công lập, xem bản tin trên Báo Giáo dục và Thời đại. Văn bản mới thì áp mới.
Phụ cấp ưu đãi nghề được thực hiện theo lộ trình do Chính phủ quy định đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập với mức tối thiểu 70% đối với giáo viên, tối thiểu 30% đối với nhân viên và 100% đối với giáo viên công tác tại khu vực biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
Nguyên văn điểm a khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 248/2025/QH15, hiệu lực từ 01/01/2026.
Nhân viên y tế trường học thuộc nhóm nhân viên, mức sàn 30%. Cụm theo lộ trình do Chính phủ quy định nằm ngay đầu câu, nên mức và thời điểm cụ thể còn chờ nghị định. Xem thêm chứng chỉ quản lý trường mầm non tại Lạng Sơn và chứng chỉ bảo mẫu tại Lạng Sơn. Hai thứ khác nhau, cần cả hai.
Tiền bỏ ra cho một khóa học không đúng hình thức tổ chức là khoản mất trắng, vì tấm giấy nhận về không dùng được. Kiểm hình thức đào tạo và tư cách đơn vị trước là việc mất vài phút. Cần trao đổi thêm thì liên hệ qua trang liên hệ.
Câu hỏi thường gặp
Phòng y tế trường học phải có trang thiết bị tối thiểu nào?
Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, tối thiểu gồm một giường khám bệnh và lưu bệnh nhân, bàn làm việc, ghế, tủ đựng dụng cụ, cân, thước đo, huyết áp kế, nhiệt kế, bảng kiểm tra thị lực, bộ nẹp chân tay và một số thuốc thiết yếu.
Nhân viên y tế trường học có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề không?
Có, với mức sàn 30% theo điểm a khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 248/2025/QH15 có hiệu lực từ 01/01/2026. Nghị quyết ghi rõ việc thực hiện theo lộ trình do Chính phủ quy định.
Nội dung cập nhật ngày 17/8/2026 theo Thông tư 28/2023/TT-BYT và Nghị quyết 248/2025/QH15 có hiệu lực từ 01/01/2026. Bản gốc xem ở Cổng thông tin điện tử Chính phủ.
