Các điều kiện và hồ sơ giấy tờ xin xét tuyển Cao đẳng thú y

Đại học là cánh cửa mới mở ra tương lai cho các em học sinh, sau khi kết thúc những năm học phổ thông. Nếu bạn có ước mơ được học tập và làm việc trong ngành thú y. Nhưng không đủ sự may mắn để chạm tới ngưỡng cửa đại học. Vậy cao đẳng thú y có nên học không? Có xin được việc làm không? Thời gian học như thế nào?… Hãy cùng tìm hiểu để giải đáp tất cả những băn khoăn này nhé.

1. Điều kiện để nộp hồ sơ xét tuyển tại cao đẳng thú y

Tuyển sinh cao đẳng thú y
Tuyển sinh cao đẳng thú y

Thú y là một trong những ngành có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Do đó các trường cao đẳng thú y cũng có những quy chế, tiêu chuẩn riêng để lựa chọn đầu vào. Những bạn có đủ điều kiện sẽ được nhận hồ sơ xét tuyển và tham gia học tập. 

Về bằng cấp: Tất cả sinh viên đã tốt nghiệp các trường THPT, hoặc các bạn có đăng ký xét điểm trong kỳ thi THPT để tuyển vào trường, và có kết quả không môn nào bị liệt. Ngoài ra những sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp thú y muốn học lên bậc cao hơn cũng có thể nộp hồ sơ. 

Về phẩm chất đạo đức: Các bạn không vi phạm pháp luật, có lối sống lành mạnh, hạnh kiểm tốt, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ bạn bè,…

Về sức khỏe: Có đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia học tập

Những bạn có thành tích nổi bật trong các kỳ thi quốc gia như: đạt giải nhất, giải nhì, giải ba trong cuộc thi học sinh giỏi tại cấp tỉnh, cấp thành phố thì được tuyển thẳng vào cao đẳng thú y mà không cần qua xét tuyển. 

Với sự phát triển của các doanh nghiệp, nhu cầu tìm kiếm nhân tài tăng cao. Các doanh nghiệp thường liên kết với nhà trường trong giảng dạy và thực hành. Tất cả sinh viên đều được đảm bảo địa điểm thực hành phù hợp. Đối với những sinh viên thuộc diện được tuyển thẳng sẽ được đảm bảo việc làm ngay sau khi ra trường. Những sinh viên có kết quả học tập cao, thành tích nổi bật sẽ có cơ hội đầu ra cao hơn tại các doanh nghiệp. 

2. Cần chuẩn bị các giấy tờ gì trong hồ sơ?

Các bạn có mong muốn được học tại cao đẳng thú y cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ với các giấy tờ sau đây: 

Phiếu đăng ký được xét tuyển tại trường; bản sơ yếu lý lịch của học sinh sinh viên (Bản này ghi theo mẫu của Bộ GD&ĐT; Bản công chức bằng tốt nghiệp THPT, Bản công chứng học bạ; bản sao giấy khai sinh, ảnh 4 x 6cm (khoảng 4 chiếc), các giấy tờ ưu tiên khác nếu có. 

3. Những tiêu chuẩn để tốt nghiệp cao đẳng thú y?

Tiêu chuẩn để tốt nghiệp cao đẳng thú y
Tiêu chuẩn để tốt nghiệp cao đẳng thú y

 

  • Có kiến thức nhất định

 

Mỗi sinh viên sau khi ra trường đều phải có kiến thức nhất định. Các kiến thức chung như đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là các chính sách về chăn nuôi, các điều Luật, Nghị Quyết, Chỉ Thị,… của ngành Thú y. Các kiến thức cơ bản về chuyên ngành cần học. Chẳng hạn như kiến thức về giống vật nuôi, cách chăm sóc vật nuôi, các bệnh thường gặp và cách xử lý trên vật nuôi

Ngoài ra, các bạn còn phải có khả năng giao tiếp được bằng tiếng anh. 

 

  • Đạt kỹ năng cần có

 

Các bạn đạt được các kỹ năng cơ bản như chẩn đoán bệnh, cách phòng ngừa bệnh, cách điều trị, cách phát hiện ra bệnh và dịch bệnh cũng như cách xử lý. Ngoài ra cần có những kỹ năng khác về khuyến nông. 

 

  • Có thái độ nghiêm túc

 

Các bạn cần có thái độ nghiêm túc, ý thức trách nhiệm cao trong quá trình học tập. Không vi phạm pháp luật, không vi phạm các nội quy, quy chế của trường. Các đơn vị tuyển dụng rất cần những sinh viên có trách nhiệm cao, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp. Đặc biệt là có đạo đức nghề nghiệp. 

4. Những địa điểm sinh viên có thể làm sau khi tốt nghiệp

Những địa điểm sinh viên có thể đi làm sau tốt nghiệp
Những địa điểm sinh viên có thể đi làm sau tốt nghiệp

Sau khi ra trường, các bạn có thể làm việc tại các cơ sở chăn nuôi thú y, các trang trại, công ty chăn nuôi, các cửa hàng chuyên về lĩnh vực thú y, hoặc tự mở cửa hàng thú y tư nhân

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về điều kiện học tại cao đẳng thú y và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Hy vọng đã mang đến nguồn thông tin bổ ích cho các bạn, giúp các bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp.