Sư phạm mầm non thi khối nào? Tổng quan về ngành sư phạm mầm non bạn cần biết

Ngành sư phạm mầm non là một trong các ngành đang được các bạn học sinh, sinh viên đang rất quan tâm hiện nay. Nguyên nhân là bởi nhu cầu gửi con em đi mầm non của các phụ huynh ngày càng nhiều. Cha mẹ thường đưa con em tới các trường mầm non ngay từ khi trẻ mới một tuổi rưỡi để con nhận được sự chăm sóc đầy đủ giúp học yên tâm làm việc, công tác. Bởi vậy, số lượng trường mầm non mở ra ngày càng nhiều, nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non cũng tăng cao. Vậy nếu muốn học sư phạm mầm non thi khối nào? Ngành sư phạm mầm non đào tạo những gì? Hãy cùng tìm hiểu để có câu trả lời.

Đăng ký học Trung cấp, Cao đẳng, Đại học Mầm Non tại đây!

NHÓM TUYỂN SINH TSGX - TUYỂN SINH TOÀN QUỐC

HỆ VỪA HỌC VỪA LÀM - TỪ XA - CHÍNH QUY

Địa chỉ: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng GD: 233C Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0383 098 339 (zalo) - 0764 751 030 (zalo)

Học sư phạm mầm non thi khối nào?

1. Học sư phạm mầm non thi khối nào?

Một trong các vấn đề các học sinh, sinh viên quan tâm khi tìm hiểu về ngành sư phạm mầm non chính là muốn học sư phạm mầm non thi khối nào? Việc nắm được các khối thi tuyển của ngành này sẽ giúp họ có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đầu tiên, các thí sinh dù muốn thi vào bất kỳ trường đại học, cao đẳng hay trung cấp nào cũng cần phải tốt nghiệp trung học phổ thông. Tiếp theo là tới chọn ngành và khối thi. Vậy ngành sư phạm mầm non thi khối nào

hoc-trung-cap-mam-non-1

Hiện nay, ngành sư phạm mầm non thi khối C và M. Trong đó, các thí sinh thi khối C sẽ phải dự thi 3 môn là Văn – Sử – Địa. Còn các thí sinh thi khối M sẽ dự thi 3 môn là Toán – Văn – Năng khiếu, trong đó, môn năng khiếu sẽ có 3 môn là Đọc – Kể chuyện – Diễn cảm.

Tuy nhiên, các bạn không chỉ cần biết sư phạm mầm non thi khối nào để có sự chuẩn bị trước mà còn phải đáp ứng được các yêu cầu sau: quan tâm tới trẻ, chịu khó, nhiệt tình, cẩn thận, hòa nhã, sạch sẽ, nhanh nhẹn, biết đàn, hát, nhảy, múa, có kỹ năng chăm trẻ và dạy học trẻ tốt.

hoc-trung-cap-mam-non-1aa

2. Các kỹ năng được đào tạo khi học sư phạm mầm non

2.1. Yêu trẻ như con cháu của mình

Nghề giáo viên mầm non cũng như nghề bảo mẫu vậy. Các bạn sẽ không thể làm tốt công việc nếu như các bạn không thực sự yêu thích trẻ con. Nhiều người cho rằng yêu thương trẻ không khó, không cần học nhưng thực tế quan niệm này là sai lầm. Yêu thương, quan tâm trẻ tức là bạn đang học về tính cách, tâm lý, cách tiếp xúc, giao tiếp với trẻ.

hoc-trung-cap-mam-non-1aaww

Học sư phạm mầm non cần phải có tình yêu thương trẻ

Trẻ còn nhỏ nên không thể truyền đạt chính xác và đầy đủ các điều bé muốn nói. Bởi thế, mọi hoạt động của bé đều phụ thuộc vào người lớn. Vậy làm sao các bạn có thể hiểu được trẻ muốn và cần gì? Điều này sẽ được nhà trường dạy. Khi theo học tại các trường sư phạm bạn sẽ được bổ trợ các kiến thức về tâm lý của trẻ và kỹ năng quan tâm tới trẻ.

su-pham-mam-non-thi-khoi-nao-to-hop-mon-xet-tuyen-cua-nganh

2.2. Bình tĩnh

Đây là một trong các yếu tố rất quan trọng đối với các giáo viên mầm non. Trong quá trình dạy và chăm sóc trẻ sẽ có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra. Do đó, các bạn cần giữ được sự bình tĩnh và đưa ra phương hướng xử lý phù hợp. 

Bên cạnh đó, khi trẻ mắc lỗi, các giáo viên mầm non cũng cần phải giữ bình tĩnh, không la mắng trẻ mà hãy nhẹ nhàng trò chuyện, khuyên bảo bé.

nganh-su-pham-mam-non-la-gi-cac-truong-dao-tao-nganh-su-pham-mam-non

2.3. Chăm sóc trẻ em

Việc chăm sóc một trẻ đã khó rồi chứ đừng nói là một lớp có từ 5 – 15 trẻ. Các cô sẽ phải lo từ bữa ăn, giấc ngủ, tắm rửa, thay đồ, trông chừng bé và cả dạy học hay chơi với bé nữa. Ở giai đoạn này bé cần được chăm sóc cả về thể chất, vật chất, lẫn tinh thần. Vậy cụ thể công việc chăm sóc bé như thế nào?

trung-cap-mam-non-vua-hoc-vua-lam-1-660x425

– Chuẩn bị thức ăn cho bé: Đó phải là các thức ăn sạch sẽ, tươi sống, đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh. Ngoài ra, đồ ăn cũng phải hợp với độ tuổi của bé. Các giáo viên mầm non sẽ phải nấu ăn, dọn bàn, hướng dẫn bé rửa mặt, chân tay trước khi ăn và cho bé ăn

– Tắm cho bé: Đây cũng là công việc của một người học sư phạm mầm non cần biết và sẽ được dạy

– Dọn giường cho bé ngủ: Thông thường các trường mầm non sẽ nhận giữ trẻ nguyên ngày. Vì vậy, các bạn sẽ phải dọn giường cho bé ngủ trưa. Chăn, ga, gối nệm trên giường phải đảm bảo sạch sẽ, thường xuyên được giặt giũ, phơi khô

Giuong-ngu-cua-be

Chuẩn bị giường cho trẻ ngủ

– Dạy bé học: Mặc dù bé mới đi học mầm non nhưng cũng đã được dạy học chữ, học vẽ, làm các phép toán đơn giản, ca múa, đàn, hát. Tùy theo độ tuổi và chủ đề mà các giáo viên sẽ đưa ra cách dạy phù hợp. Để làm được điều này các trường sư phạm mầm non đều có chương trình đào tạo bài bản

nhieu-cuu-giao-chuc-mam-non

Với những thông tin trên chúng tôi vừa chia sẻ chắc hẳn các bạn đã biết muốn học sư phạm mầm non thi khối nào và khi học ngành sư phạm mầm non sẽ được đào tạo những gì rồi. Đây là một ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao, cơ hội việc làm nhiều mà các bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Đặc biệt, với những ai yêu trẻ thì đây sẽ là một ngành học rất đáng để quan tâm. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho các bạn!