Những hình thức lừa đảo mà các bạn sinh viên nên chú ý

Lợi dụng việc thiếu hiểu biết hoặc còn bỡ ngỡ của các bạn sinh viên từ quê mới lên nhập học các đối tượng lừa thực hiện. Dưới đây là những hình thức lừa đảo mà các bạn sinh viên cần biết để tránh. Ngoài việc trang bị kiến thức thì những kỹ năng cần thiết dưới đây các bạn cũng phải chú ý nhé.

Đa cấp

Nếu như có ai đó giới thiệu cho bạn công việc với mức lương cao, chỉ cần làm việc 2, 3h/ngày thu nhập chục triệu hoặc nếu như có ai đó inbox cho bạn dạng “chào bạn, mình là…, mình có vài dự án…., mình có xem qua profile bạn, thấy bạn là người đam mê kinh doanh,…. mình gặp nhau nói chuyện,….” Đây 90% là đa cấp…. hoặc ở trạm bus có người lân la lại rủ rê đi hội thảo, gặp gỡ doanh nhân thành đạt này kia thì đích thị là đa cấp.

Cân nhắc khi nghe một vài cái tên như : Thiên Sư, Lô Hội, Amway, Oriflame,

Học tiếng anh

Tiếng Anh là kỹ năng cần thiết và quan trọng để bạn bước vào đời. Muốn học giỏi tiếng anh chuẩn thì tìm các trung tâm Anh Ngữ Uy Tín, giáo viên uy tín mà học.

  • http://langmaster.edu.vn/
  • http://www.mshoatoeic.com/
  • https://www.youtube.com/user/HocEnglishOnline
  • https://www.youtube.com/channel/UCDIJPT98nv7gcWgQ8TeJmrg

Đây là website và kênh youtube ad hay học và tìm tài liệu. Tất nhiên là còn nhiều website học TA hay nữa mà ad chưa tìm hiểu và chưa biết. Các bạn bổ sung thêm dưới phần comment để nhiều bạn biết và học nhé

Việc làm

Những công việc dán ở cột đèn, cột điện ( tuyển nv kinh doanh, liên hệ sdt:…chỉ có sdt liên lạc, không có thông tin cty) đều lừa đảo. Một công ty đàng hoàng, chuyên nghiệp không tuyển nhân viên kiểu đó, và trong tờ rơi, thông báo tuyển luôn có thông tin cty, địa chỉ cty. Cái đó còn không có thì chỉ lừa đảo hoặc không chuyên nghiệp, mà không chuyên nghiệp thì không nên làm.

Tăm xỉa răng tình thương

Tự dựng có một hay một vài người cầm tăm đưa cho bạn hoặc lôi kéo mời mọc bài mua tăm từ thiện ủng hộ thì đích thị là lừa đảo nhé! Nhiều bạn nhẹ dạ, tốt bụng, từ chối cũng k dám từ chối. Thôi thì thế này, ai mới bạn như vậy, cứ nói: “a/c tốt quá, em cũng có dự án từ thiện, a/c cho e mượn CMND với cho sdt. em có anh CA làm bên phường đang cần tìm bạn làm từ thiện, e đưa thông tin a.c cho ảnh.” bạn không cần né nó, nó tự né bạn và biến mất.

Mất ví, mất này nọ xin tiền đi xe bus

Cũng lừa đảo, tuần mất vài lần chứ không gì 🙂 luôn đeo khẩu trang nói chuyện. Bạn thích thì cho, không thì thôi. Muốn biết lừa đảo hay không bạn chỉ cần nói “Ơ hôm qua chú/bác cũng xin cháu rồi mà”.

Nhờ mở điện thoại dùm

Em ơi em biết xài điện thoại này không, mở dùm chị, chị k biết xài,… vv.. Tuyệt đối trách xa, không cầm tới cái điện thoại. muốn mở cứ vào tiệm sửa điện thoại mà nhờ, họ chuyện nghiệp hơn. Đi ngay lập tức đừng đứng lại nói chuyện phút giây nào.

Đứa trẻ đi lạc nhờ dẫn đường trong tờ giấy hay này nọ.

Hiện tượng lừa đảo này đang khá phổ biến tại Việt Nam. Nếu bạn gặp một đứa bé bị bỏ rơi muốn giúp đỡ đưa đến địa chỉ ghi trên giấy. Tốt nhất hãy dẫn nó lại CA Phường, CA sẽ lo chuyện còn lại. Hãy để CA lo việc này đừng đi theo địa chỉ kia nếu không muốn mất xác

Đi xe bus bị người lạ nhận người thân, bắt cóc

Cái này điều đầu tiên phải bình tĩnh, không làm được thì thua. Người lạ bắt chuyện đừng vội khai thông tin, cứ nói tên giả. khi bị nhận người thân Câu đầu tiên cứ hỏi nó: tao họ tên gì,quê ở đâu? cha mẹ tao làm gì? ….cứ nói to lên, nói nó là bọn bắt cóc, tự nhận người thân cho người ta cứu. bình tĩnh mới thoát được. An toàn nhất là luôn luôn ngồi chung ghế đã có 1 người ngồi trước., gần bác tài hoặc lơ xe nhất.

Một vài hình thức lừa đảo khác

Ai đi xe hơi, dừng lại gần bạn, lú đầu ra kêu bạn lại gần để hỏi đường. Luôn giữ khoảng cách và cứ kêu họ nói lớn lên chứ đừng nhẹ dạ mà lại gần.

Thế giới di động, FPT, Honda có ctrinh khuyến mãi, cmt, tag này nọ để nhận khuyến mãi này nọ.
Lừa đảo. thông tin khuyến mãi chỉ có ở trang web chính thức của các công ty. Nơi khác đăng là lừa đảo

Đặc biệt mấy bạn gái đừng nghe mấy người xe ôm ở các bến xe nói tìm việc giúp lương cao mà việc nhàn hạ nha. Họ sẽ nói chỉ lấy tiền xe thôi nhưng mà họ bán các bạn vô mấy quán cà phê chòi đó. Thường giá dao động từ 4 đến 7 triệu tùy ngoại hình các bạn. Các bạn sẽ phải làm để trừ nợ cho chủ quán 5 tháng ko lương, còn bị đánh đập nữa đó. Nếu lỡ ngồi lên xe rồi thì khi họ dừng đèn đỏ cố gắng bỏ chạy và la lớn lên kêu cứu nha.

Em là sinh viên mới à? Tìm đc phòng trọ chưa? Nếu chưa thì đến xóm trọ anh an ninh tốt, k ngập lụt, đi bộ 5p đến trường…xe ôm free…đảm bảo Lừa đảo :))

Quen biết, làm quen qua mạng internet…thể hiện tình cảm, yêu cầu cho địa chỉ để gửi tiền, hàng… về tặng. Chính xác là lừa đảo. Rất nhiều chị đã bị mất tiền về chuyện này. Nhận tin nhắn qua fb, tài khoản mạng xã hội… của người quen nhờ chuyển tiền, mượn tiền cần phải điện thoại xác minh lại, rất có thể tài khoản của người thân đã bị hack