Học trung cấp dược sĩ

Hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo mở rộng các ngành học, tạo cơ hội cho các bạn học sinh cấp ba được theo học nhiều ngành chuyên môn khác nhau ở bất cứ cấp nào: đại học, cao đẳng, trung cấp. Những công việc liên quan đến y tế thường luôn hot vì cơ hội việc làm lớn nên thu hút nhiều sinh viên theo học. Học trung cấp dược sĩ hiện nay cũng vô cùng phổ biến, nó có thời gian học ngắn nhưng có cơ hội tìm kiếm được việc làm ổn định. Do đó, nếu bạn đang có mong muốn theo ngành dược sĩ, hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu về ngành học trung cấp dược sĩ.

1. Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là gì ?
Dược sĩ là gì ?

Trước khi theo học học trung cấp dược sĩ, chúng ta cần phải biết dược sĩ là gì? Dược sĩ là công việc được định nghĩa như sau:

“Dược sĩ là những người thực hành nghề dược (làm công tác chuyên môn về dược hoặc hành nghề dược) trong ngành y tế. Họ cũng tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng, thông qua kết hợp với thầy thuốc hoặc các nhân viên y tế khác”.

2. Học trung cấp dược sĩ ra làm gì?

Học trung cấp dược sĩ ra làm gì
Học trung cấp dược sĩ ra làm gì

Nhiều người còn đang hoang mang học trung cấp dược sĩ ra làm gì, chắc chỉ là ra bán thuốc. Tuy nhiên, học trung cấp dược sĩ làm được rất nhiều công việc khác nhau, tùy vào chuyên ngành bạn đào tạo cũng như sở thích của các bạn:

Đánh giá, kiểm định chất lượng dược phẩm trước khi đưa vào sử dụng.

– Nghiên cứu, điều chế các loại thuốc tân dược.

Làm lao động kỹ thuật hoặc lao động giản đơn trong dây chuyền sản xuất thuốc hoặc cung ứng thiết bị, vật tư y tế.

Làm trình dược viên tại các công ty sản xuất dược phẩm.

Mở quầy kinh doanh thuốc tại nhà…

Như vậy, nghề dược sĩ học ra làm được rất nhiều nghề, nên bạn hãy bỏ suy nghĩ học dược ra đi bán thuốc lẻ.

  1. Những lợi ích khi học trung cấp dược sĩ.

Có thể nói, trong các ngành học trung cấp, trung cấp dược được nhiều người đăng ký nhất, tiếp theo đó là các ngành về kỹ thuật. Theo đó, học trung cấp dược sĩ có nhiều lợi thế thu hút đông đảo sinh viên theo học như sau:

Đầu vào học trung cấp dược sĩ không quá cao. Bạn chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông thì đã có thể nộp vào các cơ sở đào tạo trung cấp dược để ứng tuyển. Thậm chí, ở nhiều cơ sở hiện nay, để tạo cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi được ước mơ trở thành dược sĩ, nhiều cơ sở chỉ yêu cầu bằng trung học cơ sở (tức bằng tốt nghiệp cấp 2) thì cũng đã có thể theo học.

Thời gian học ngắn: Nếu như sinh viên đại học y cần đến 5- 7 năm mới có thể ra trường được thì sinh viên trung cấp dược chỉ cần 2-3 năm thì đã có thể hoàn thành xong khóa học. Điều này có nghĩa là rút ngắn thời gian học của bạn, giảm bớt nhiều chi phí trong quá trình học cũng như cơ hội làm việc sớm khi tuổi còn trẻ. Thử tưởng tượng bạn của bạn đang ngồi trên ghế nhà trường cùng với bài vở đèn sách thì bạn đã có được việc làm ổn định, lo cho tương lai.

Cơ hội liên thông lên cao đẳng, đại học dễ dàng: Sau khi hoàn thành khóa học trung cấp dược, nếu muốn nâng cao tay nghề và chuyên môn, các cơ sở đào tạo luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn khi muốn thi liên thông lên cao đẳng, đại học.

Thời gian học ngắn tỉ lệ thuận với thời gian tích lũy kinh nghiệm làm việc cao hơn những sinh viên học cao đẳng hay đại học. Khi ra trường sớm, bạn được thực tập, làm việc thực tế nhiều hơn so với những bạn cùng khóa nhưng học đại học, cao đẳng. Người ta thường nói “trăm hay không bằng tay quen”, do đó, hiện nay sinh viên ra trường muốn tìm kiếm công việc đúng chuyên môn thì đều yêu cầu kinh nghiệm, do đó, ra trường sớm bạn tích lũy được kinh nghiệm nhiều và tăng tỉ lệ cạnh tranh với những sinh viên mới ra trường khác dù bằng cấp của họ cao hơn.

Học phí học trung cấp dược sĩ: học trung cấp, đặc biệt là trung cấp dược sĩ được nhà nước hỗ trợ một phần học phí nên bạn đừng quá lo lắng về khoản này. Học trung cấp học phí thấp hơn các hệ khác, thời gian học cũng ngắn nên chi phí ăn ở cũng được giảm bớt nên không quá tốn kém.

– Học trung cấp dược sĩ được mở rộng ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, nhiều trường mở các trường phân hiệu đến cả các tỉnh nhỏ do đó, bạn cũng không phải quá vất vả đi đến các thành phố lớn mới học được trung cấp dược sĩ.

Chương trình học cũng không quá nặng. Theo các khảo sát của sinh viên trung cấp dược sĩ, chương trình học của họ vừa tầm với năng lực, họ được thực hành và trải nghiệm thực tiễn nhiều. Bên cạnh đầu vào không quá cao, đầu ra cũng không yêu cầu quá khắt khe về điểm tích lũy, các chứng chỉ tin học hay ngoại ngữ.

4. Các trường đào tạo trung cấp dược sĩ uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh

Trung cấp quốc tế Sài Gòn
Trung cấp quốc tế Sài Gòn

Trường trung cấp Quốc tế Sài Gòn: được thành lập từ năm 2018, là một trường mới, đào tạo nhân lực theo chuẩn Quốc tế. Trường có hai cơ sở ở thành phố Hồ Chí Minh và phân hiệu tại Quảng Ngãi.

Cơ sở TP HCM: 41 An Nhơn , Phường 17 , Quận Gò Vấp , Thành Phố Hồ Chí Minh.

Cơ sở Quận 9: 53 đường số 9, P Phước Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Phân hiệu Quảng Ngãi: 376 Hai Bà Trưng, Tỉnh Quảng Ngãi.

– Trường trung cấp Ánh sáng: trường được thành lập từ năm 2007 do Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh quyết định thành lập. Trường đào tạo đa dạng ngành nghề.

Cơ sở 1: tại số 802- 804 đường Nguyễn Văn Quá, P.Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh; 

Cơ sở 2 : tại số 35/19/8 đường Phan Văn Hớn, P.Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh.

Trên đây là những thông tin cơ bản khi tìm hiểu về học trung cấp dược sĩ, các bạn có thể tham khảo để đưa ra quyết định đúng nhất để theo học ngành học này nhé.