Hội nhập thế giới cùng các trường Đại học Tiếng Anh

Là ngôn ngữ quốc tế được hơn 1,6 tỷ người sử dụng và là top 5 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ quan trọng với bất kể nghề nghiệp nào.

Được xếp là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh, việc ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn học Đại học Tiếng Anh là con đường theo đuổi đã chứng minh cho thực tế là tiếng Anh luôn “hot” ở bất kỳ thời điểm nào. Vậy tầm quan trọng của việc học tiếng anh là như thế nào, chương trình đào tạo tiếng anh ở các trường đại học hiện nay ra sao và cơ hội việc làm sau khi ra trường của các bạn học đại học Tiếng Anh? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Tiếng Anh – hành trang không thể thiếu cho thời kỳ hội nhập

Tiếng Anh - Hành trang không thể thiếu thời kì hội nhập
Tiếng Anh – Hành trang không thể thiếu thời kì hội nhập

Trong thời đại toàn cầu hóa, sử dụng thành thạo tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc đối với mọi “công dân toàn cầu”. Chỉ riêng tại khu vực Đông Nam Á, người lao động Việt Nam buộc phải làm chủ tiếng Anh nếu không muốn bị tụt hậu trong cuộc đua năng lực, cạnh tranh vị trí cao cấp với lực lượng lao động giỏi tại Singapore, Phillippines, Malaysia, Indonesia… – những nước vốn coi tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ hoặc là ngôn ngữ thứ hai bắt buộc.

Với lợi thế được phép tự do di chuyển lao động trong khu vực kinh tế chung của 10 quốc gia AEC, nguồn nhân lực Việt Nam nếu vững tiếng Anh sẽ có cơ hội tiếp cận với hơn 6.000.000 đầu việc hấp dẫn cùng cơ hội được cấp quyền cư trú dài hạn tại các nước thành viên AEC.

Chưa kể, hiện trên thế giới có trên 50 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, gần 80 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai và tiếng Anh chính là ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới trong tất cả các lĩnh vực từ kinh doanh, thương mại, truyền thông cho đến du lịch, ngoại giao… Học Đại học Tiếng Anh do đó là “lựa chọn vàng” mở ra hàng loạt cơ hội việc làm hấp dẫn trong nền kinh tế thời kỳ hội nhập.

2. Chương trình đào tạo ở các trường đại học tiếng anh

Chương trình đào tạo ở các trường Đại học tiếng anh
Chương trình đào tạo ở các trường Đại học tiếng anh

Trong quá trình học tập các sinh viên ở các ngôi trường Đại học Tiếng Anh sẽ  được đào tạo bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tăng cường thời lượng học và thực hành với giảng viên bản xứ để nhanh chóng làm quen, làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Bên cạnh kiến thức nền tảng về xã hội, văn hóa, văn học Anh – Mỹ, sinh viên còn được trang bị các kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính, ngân hàng, nhà hàng khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế… để có thể tự tin làm việc trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế – xã hội, đặc biệt là các công ty, tập đoàn đa quốc gia trên thế giới và ở Việt Nam.

Ngoài chuyên ngành tiếng Anh sinh viên còn có thể đăng ký học văn bằng 2 các chuyên ngành khác.

Hầu hết các sinh viên ở trường Đại học Tiếng Anh đều có cơ hội tham gia hoạt động Câu lạc bộ Tiếng Anh, các cuộc thi hùng biện tiếng Anh, thường xuyên giao lưu với sinh viên các nước Hoa Kỳ, Đan Mạch, Thái Lan, Malaysia… để hoàn thiện, phát triển các kỹ năng cần thiết, tự tin hội nhập, gặt hái thành công trong thời đại toàn cầu hóa.

3. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường
Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường

sự tiện dụng và sự có mặt trong mọi lĩnh vực, mà việc học tiếng Anh tại Việt Nam đã không còn là một xu hướng hay trào lưu mà trở thành điều kiện cần và đủ nếu muốn nắm chắc trong tay một công việc tốt. Sinh viên  Đại học Anh sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận những vị trí công việc khác nhau:

– Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế; dịch thuật cho các NXB, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí, …

– Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý, … trong các công ty nước ngoài

– Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn

– Giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ.

– Làm việc với các tập đoàn đa quốc, các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay các văn phòng đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

– Với những sinh viên học Đại học Tiếng Anh cơ hội cho các bạn xin học bổng học thạc sĩ ở nước ngoài cũng sẽ dễ dàng hơn các chuyên ngành khác hiện nay.

Không chỉ vậy ngay từ khi còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường các sinh viên Đại học Tiếng Anh đã có thể đăng ký làm trợ giảng ở các trường mầm non, hoặc làm gia sư cho các gia đình với mức thu nhập không hề thấp.

Có thể thấy việc học tiếng anh và cơ hội việc làm từ học Đại học Tiếng Anh cho các bạn sinh viên hiện nay là rất rộng mở, chỉ cần bạn có đam mê, một chút năng khiếu và kiên trì bạn sẽ thành công với ngôn ngữ này.