Danh sách các chứng chỉ tin học mới nhất hiện nay

Chứng chỉ tin học là một trong các công cụ dùng để đánh giá trình độ, khả năng tin học của mỗi cá nhân. Ngày nay, có rất nhiều loại chứng chỉ tin học khác nhau. Để có thể hiểu rõ hơn, đó là các chứng chỉ nào, có tác dụng gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ngay sau đây!

1. Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin 

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông được chia ra làm 2 loại, đó là chứng chỉ cơ bản và nâng cao. Chứng chỉ này thuộc chứng chỉ tin học của hệ thống Giáo dục quốc dân có tác dụng xác nhận trình độ và năng lực sử dụng công nghệ thông tin theo Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

1.1. Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản

Chứng chỉ này cũng tương đương với chứng chỉ tin học A trước đây. Tuy nhiên, để có được chứng chỉ mới này các ứng viên cần phải bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên sâu hơn về máy tính cũng như thao tác nền tảng trong tin học. Đối với các bạn sinh viên thì đây là một trong các chứng chỉ rất quan trọng bởi nó góp phần hoàn thiện các văn bằng chứng chỉ để tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học và ra trường xin việc làm. Ngoài ra, đối tượng là công viên chức, cán bộ đang công tác tại các cơ quan Nhà nước cũng cần tới chứng chỉ tin học này để hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo quy định.

1.2. Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao

Để có được chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao thì các ứng viên phải có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản trước đã. Bên cạnh đó, còn phải hoàn thành được 3 trong số 9 module nâng cao. Để có thể thi đạt được chứng chỉ này thì các ứng viên phải có kiến thức tin học chuyên sâu vững vàng. Do đó, có rất nhiều khóa học tin học văn học đã được khai giảng với mục đích giúp cho các ứng viên có cơ hội bồi dưỡng và hoàn thành kỹ năng tin học văn phòng nâng cao.’

2. Chứng chỉ tin học MOS

Chứng chỉ tin học MOS (Microsoft Office Specialist) cũng là một trong các chứng chỉ rất có giá trị, được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Đây là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng. Mỗi năm, trên thế giới có hơn 1 triệu bài thi được tổ chức. Đơn vị sáng tạo bài thi là Microsoft và được triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ).

Các bạn muốn lấy chứng chỉ tin học MOS thì sẽ phải thực hiện bài thi trực tuyến. Hiện bài thi lấy chứng chỉ MOS ngoài được hiển thị bằng tiếng Anh thì cũng đã được xây dựng với trên 25 ngôn ngữ, trong đó có Việt Nam. Cho tới nay, chứng chỉ MOS vẫn là chứng chỉ duy nhất dùng để xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office được tổ chức Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ.

Thời hạn có hiệu lực của chứng chỉ này là mãi mãi. Các bạn chỉ cần thi một lần, đạt là đã có được tấm chứng chỉ MOS với thời gian sử dụng vô hạn.

Chứng chỉ MOS chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau, cụ thể:

Specialist: Đây là chứng chỉ công nhận các kỹ năng sử dụng tin học văn phòng Microsoft Office cơ bản của mỗi cá nhân, bao gồm: Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Access

– Expert: Là chứng chỉ chứng nhận các kỹ năng tin học văn phòng cao cấp trong Microsoft Word và Excel

Master: Đây là chứng chỉ khó đạt được nhất bởi nó cần bạn phải có kỹ năng tổng thể toàn diện chuyên sâu về sử dụng các ứng dụng của Microsoft Office

Khi thi lấy chứng chỉ tin học MOS các bạn cần phải làm 4 bài thi là:

– Word Expert

– Excel Expert

– PowerPoint

– Outlook hoặc Access

Ngày nay, rất nhiều người muốn được sở hữu chứng chỉ MOS bởi nó có giá trị trên toàn quốc tế. Nhận được chứng chỉ này tức là các bạn đã được công nhận về kỹ năng tin học văn phòng, giúp ích rất nhiều trong học tập, sự nghiệp và cuộc sống.

3. Chứng chỉ tin học IC3

IC3 là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Digital Literacy Certification. Đây cũng là một chứng chỉ tin học quốc tế, chứng nhận về kỹ năng sử dụng máy tính và internet. Chứng chỉ này được cấp bởi Tổ chức Tin học thế giới Certiport (Hoa Kỳ).

Chứng chỉ IC3 có 2 phiên bản là IC3 GS3 và IC3 GS4. sở dũ ngày càng nhiều người muốn có chứng chỉ này là bởi IC3 cho thấy được kỹ năng nền tảng toàn diện trong sử dụng máy tính và internet của mỗi cá nhân, giúp học có thể thành công trong nhiều lĩnh vực, từ học tập, nghề nghiệp, các công việc cần sử dụng tới máy tính, internet. 

Chứng chỉ IC3 cũng có thời gian sử dụng là vô hạn. 

Không chỉ có những người chuyên về công nghệ thông tin mới cần tới chứng chỉ IC3 mà ngay cả những người thường xuyên tiếp xúc và sử dụng internet cũng muốn sở hữu chứng chỉ này. 

Trên đây là một số chứng chỉ tin học trong nước và quốc tế được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Trong thời đại mới, việc sở hữu những chứng chỉ tin học có giá trị là rất quan trọng bởi nó có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trên con đường học tập, sự nghiệp và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *