Chứng Chỉ Định Hướng Chuyên Khoa Y Học Gia Đình

Y học gia đình là chuyên khoa ngày càng phát triển tại Việt Nam. Bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng phát triển. Chính vì vậy Bộ Y tế đã ban hành Thông tư mới Số 21 để hướng dẫn các chức năng cũng như nhiệm vụ của bác sĩ gia đình, cũng như đào tạo định hướng chuyên khoa y học gia đình. Để hiểu rõ hơn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chuyên khoa Y học gia đình là gì?

Chuyên khoa Y học gia đình được Bộ y tế quy định bao gồm các cơ sở như Trạm y tế tuyến xã, trạm y tế nằm trong các doanh nghiệp, công ty; Các phòng khám tư nhân; Các phòng chuyên khoa tại cấp huyện; Các trung tâm y tế tuyến huyện; Các bệnh viện nằm trong các trường đại học ngành y,…

Chứng chỉ Định Hướng Chuyên Khoa Y Học Gia Đình

 

2. Nhiệm vụ của người có chứng chỉ chuyên khoa Y học gia đình

Nhiệm vụ chung

Y học gia đình chính là cơ sở y tế đầu tiên thực hiện việc tiếp nhận người bệnh, chăm sóc và quản lý sức khỏe ban đầu cho người dân, thực hiện các biện pháp tư vấn phòng bệnh để nâng cao sức khỏe, thực hiện khám chữa bệnh và cấp cứu cho các cá nhân và gia đình khi bị bệnh,… Với những nhiệm vụ quan trọng mang đến lợi ích thiết thực tại cơ sở nên nhu cầu tham gia đào tạo định hướng chuyên khoa y học gia đình ngày càng cao.

Xem Thêm  Chứng Chỉ Chuyển Đổi Xét Nghiệm

Nhiệm vụ cụ thể

Thực hiện việc quản lý sức khỏe cho người dân bằng cách lập hồ sơ quản lý về sức khỏe cho từng cá nhân, từng hộ gia đình.

Tư vấn cách phòng bệnh chủ động, cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Các nội dung tư vấn như: chế độ dinh dưỡng, chế độ vận động, các yếu tố đe dọa tới sức khỏe, cách phòng chống dịch bệnh, chương trình tiêm chủng mở rộng, các bệnh không lây nhiễm, các bệnh mãn tính,…

Chứng chỉ Định Hướng Chuyên Khoa Y Học Gia Đình

 

Thực hiện các hoạt động về chăm sóc sức khỏe cộng đồng như chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, các chương trình về dân số y tế, chăm sóc sức khỏe sinh sản,…

Xem Thêm  Chứng Chỉ Điện Tâm Đồ

Thực hiện khám chữa bệnh như sơ cứu, cấp cứu, khám sàng lọc, khám chữa bệnh tại nhà, thực hiện các gói dịch vụ theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Chuyển tuyến theo đúng quy định, tiếp nhận người bệnh từ cấp trên về để điều trị tiếp

Thực hiện nghiên cứu, đào tạo các kỹ thuật về y học gia đình theo quy định.

3. Một số thông tin về lớp học cấp chứng chỉ định hướng chuyên khoa Y học gia đình 

Để có thể tham gia lớp học định hướng chuyên khoa Y học gia đình, yêu cầu học viên phải là bác sĩ đa khoa hiện đang làm việc tại tại cơ sở y tế, đã được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Xem Thêm  Thông báo tuyển sinh cao đẳng y dược

Trường hợp bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh thì có thể đăng ký học tự nguyện theo quy định của Bộ Y tế.

Thời gian tham gia đào tạo thường là 9 tháng

Nội dung đào tạo bao gồm lý thuyết và thực hành.

Chương trình đào tạo cụ thể theo từng đơn vị.

 

Hi vọng những thông tin về định hướng chuyên khoa Y học gia đình giúp các bạn có cái nhìn tổng quát nhất để hoạch định cho mình trong nghề nghiệp tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *