Trả lời nhanh: Hải Phòng sau sắp xếp là đô thị lớn thứ ba cả nước, các phòng khám mắt tư và khoa mắt bệnh viện tuyển điều dưỡng liên tục. Phía sau bàn tuyển dụng, người ta đọc tấm chứng chỉ nhãn khoa theo cách riêng của nghề. Tấm chứng chỉ này là khóa bồi dưỡng chuyên khoa mắt cho người đã là điều dưỡng, được tính vào 120 giờ tín chỉ cập nhật kiến thức mỗi 05 năm. Nó không thay giấy phép hành nghề và không mở được tiệm kính thuốc theo Điều 57 Nghị định 96/2023/NĐ-CP. Người ở Hải Phòng theo đúng quy định chung của cả nước.
Cái tên trên quảng cáo và cái tên trong văn bản
Cụm chứng chỉ điều dưỡng nhãn khoa là tên thương mại. Văn bản pháp luật không có chức danh nào mang tên đó, cũng không có loại giấy nào mang tên đó. Thứ có thật đứng sau lời rao là một khóa bồi dưỡng ngắn hạn, và giá trị của nó phụ thuộc vào nơi cấp cùng chương trình bên trong. Hỏi tên trên phôi trước.
| Phân biệt | Giấy phép hành nghề | Chứng chỉ đào tạo |
|---|---|---|
| Bản chất | điều kiện hành nghề | bằng chứng bồi dưỡng thêm |
| Ghi gì | chức danh điều dưỡng và phạm vi hành nghề | tên khóa học hoặc kỹ thuật đã học |
| Gia hạn | 05 năm một lần, cần đủ giờ cập nhật | không có thủ tục gia hạn |
| Mất thì sao | không được hành nghề | vẫn hành nghề bình thường |

Chứng chỉ không thay được giấy phép hành nghề
Người đã có chứng chỉ hành nghề theo luật cũ được chuyển đổi sang giấy phép hành nghề theo lộ trình của Chính phủ, và từ thời điểm chuyển đổi bắt đầu chu kỳ gia hạn 05 năm. Người thuộc diện này nên quan tâm tới số giờ cập nhật kiến thức đã tích lũy hơn là vội đi học thêm một khóa mang tên thật kêu. Nơi dạy không cấp được phép.
| Con số | Giá trị | Nguồn |
|---|---|---|
| Thời hạn giấy phép | 05 năm | khoản 2 Điều 27 Luật 15/2023 |
| Giờ tín chỉ mỗi chu kỳ | 120 giờ | Điều 3 TT 32/2023/TT-BYT |
| Nộp gia hạn trước | 60 ngày | khoản 2 Điều 32 Luật 15/2023 |
| Kiểm tra năng lực điều dưỡng từ | 01/01/2028 | điểm b khoản 3 Điều 120 Luật 15/2023 |
Giá trị toàn quốc, khỏi xin lại. Giấy phép trước, chứng chỉ sau.

Cơ sở kính thuốc chỉ nhận hai chức danh
Tiệm kính mở từ trước năm 2024 vẫn hoạt động bình thường theo giấy phép đã cấp, luật không hồi tố. Chính điều này nuôi sống lời rao cũ, vì ai cũng thấy quanh mình những chủ tiệm đi lên từ một khóa chứng chỉ. Điều họ không thấy là người đến sau phải đi qua một khung điều kiện đã khác hẳn. Hai chức danh, không có ba.
1. Cơ sở vật chất: phòng đo mắt có diện tích tối thiểu là 10 m2. 2. Có thiết bị đo kiểm, chẩn đoán tật khúc xạ mắt. 3. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là người hành nghề thuộc một trong các chức danh sau đây: a) Bác sỹ chuyên khoa mắt; b) Kỹ thuật y với phạm vi hành nghề khúc xạ nhãn khoa.
Trích Nghị định 96/2023/NĐ-CP, phần điều kiện cấp giấy phép hoạt động cho cơ sở kính thuốc có đo, kiểm tra tật khúc xạ.
Muốn đứng vào danh sách này chỉ có hai đường, học y rồi theo chuyên khoa mắt, hoặc học cao đẳng hay cử nhân kỹ thuật khúc xạ nhãn khoa rồi xin giấy phép kỹ thuật y. Cửa cũ đóng từ 2024. Tiệm cũ chạy, đường cũ tắc.
| Lời rao | Đối chiếu quy định |
|---|---|
| Học 6 tháng mở được tiệm kính | sai, Điều 57 NĐ 96/2023 chỉ nhận hai chức danh |
| Chứng chỉ là giấy hành nghề | sai, giấy phép hành nghề do cơ quan nhà nước cấp |
| Chưa có bằng y vẫn học được để hành nghề | sai, hành nghề cần văn bằng điều dưỡng và giấy phép |
| Khóa học được tính giờ cập nhật kiến thức | đúng, nếu khóa tổ chức đúng quy định |

Giá trị thật của tấm chứng chỉ nằm ở đâu
Giá trị của khóa học nằm ở chỗ nó mở thêm việc được làm trong phạm vi nghề, không phải mở thêm nghề. Điều dưỡng sau khóa nhãn khoa vẫn là điều dưỡng, nhưng có thể được giao phụ các kỹ thuật chăm sóc mắt mà trước đó chưa được giao. Với người làm chuyên khoa mắt lâu dài, đó là khoản đầu tư hợp lý. Giao kỹ thuật phải bằng văn bản.
Trường hợp người hành nghề tham gia các khóa đào tạo và được cấp chứng chỉ đào tạo kỹ thuật chuyên môn theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định này, chưa có trong phạm vi hành nghề đã được cấp thì không phải thực hiện thủ tục điều chỉnh phạm vi hành nghề mà căn cứ chứng nhận đào tạo kỹ thuật chuyên môn theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định này và năng lực thực hiện kỹ thuật chuyên môn của người hành nghề, người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định việc cho phép người hành nghề thực hiện kỹ thuật đã được đào tạo bằng văn bản.
Khoản 3 Điều 10 của Nghị định 96/2023/NĐ-CP, hiệu lực từ 01/01/2024.
Năng lực đi kèm tờ giấy. Chọn nơi cấp trước khi học.
Ba quyền của người học trước khi đăng ký
Khoản 4 Điều 12 thêm một tầng kiểm tra nữa, là việc đào tạo phải được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo. Quy định này biến website của nơi dạy thành nơi đối chiếu. Khóa học có thật thì nằm trên đó, kèm chương trình và đối tượng. Tờ rơi nói một đằng website nói một nẻo là dấu hiệu rõ nhất để dừng lại. Hai nhóm, kiểm được cả hai.
Được cấp bởi cơ sở giáo dục có tối thiểu 01 khóa đào tạo cấp văn bằng theo ngành, trình độ đã tốt nghiệp để cấp giấy phép hành nghề khám bệnh chữa bệnh với chức danh tương ứng hoặc là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp có thẩm quyền cho phép triển khai thực hiện các kỹ thuật chuyên môn tương ứng với thời gian tối thiểu 06 tháng.
Khoản 2 Điều 12 Nghị định 96/2023/NĐ-CP.
Hình mẫu để đối chiếu là lớp điều dưỡng chuyên khoa mắt học tập trung khoảng 4 tháng do chính bệnh viện đầu ngành tổ chức, tuyển sinh công khai trên trang đào tạo của Bệnh viện Mắt Trung ương. Hỏi tên đơn vị cấp giấy.
Mốc 31 tháng 12 năm 2027 của người mới vào nghề
Lộ trình kiểm tra năng lực chia theo chức danh. Bác sĩ bắt đầu từ 01/01/2027, điều dưỡng cùng y sĩ và hộ sinh từ 01/01/2028, kỹ thuật y cùng các chức danh còn lại từ 01/01/2029. Người học điều dưỡng năm cuối nên nhìn lộ trình này khi xếp kế hoạch thực hành và nộp hồ sơ, vì trước hay sau mốc là hai thủ tục khác nhau. Sau mốc là kỳ thi thật.
Người đề nghị cấp giấy phép hành nghề theo chức danh y sỹ, điều dưỡng, hộ sinh từ ngày 01 tháng 01 năm 2024 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2027 không phải kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề theo quy định của Luật này.
Khoản 7 Điều 121 Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15.
Lộ trình kiểm tra chia ba đợt theo Điều 120, bác sĩ từ 01/01/2027, điều dưỡng cùng y sĩ và hộ sinh từ 01/01/2028, kỹ thuật y cùng các chức danh còn lại từ 01/01/2029. Đừng để lỡ vì trì hoãn. Người có phép thì khỏi lo.
Đếm giờ tín chỉ trước khi đếm học phí
Một giờ tín chỉ tương đương một tiết học với các khóa ngắn hạn. Khóa điều dưỡng chuyên khoa mắt vài trăm tiết vì thế gánh được phần lớn nghĩa vụ của cả chu kỳ 05 năm, đó là giá trị thầm lặng mà ít quảng cáo nào nêu, vì nó kém kêu hơn lời hứa mở tiệm kính. Trung bình hai tư giờ mỗi năm.
Điều kiện gia hạn giấy phép hành nghề đối với các chức danh bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện, tâm lý lâm sàng và lương y bao gồm: a) Đáp ứng yêu cầu về cập nhật kiến thức y khoa liên tục theo quy định tại Điều 22 của Luật này; b) Có đủ sức khỏe để hành nghề; c) Phải thực hiện thủ tục gia hạn ít nhất 60 ngày trước thời điểm giấy phép hành nghề hết hạn, trừ trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.
Trích Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15, phần điều kiện gia hạn giấy phép hành nghề.
Một giờ tín chỉ tương đương một tiết học với các khóa đào tạo ngắn hạn, nên một khóa vài trăm tiết gánh được phần lớn nghĩa vụ của cả chu kỳ. Chi tiết cách quy đổi xem hướng dẫn về Thông tư 32/2023/TT-BYT. Một trăm hai mươi giờ, năm năm.
Thành phố Hải Phòng hiện nay gồm cả Hải Dương cũ
Tên thành phố giữ nguyên sau khi hợp nhất với tỉnh Hải Dương, quy mô dân số vượt bốn triệu người. Giấy phép đi theo người.
Thị trường lao động y tế của hai địa bàn cũ nay là một. Cách nhà tuyển dụng đánh giá hồ sơ thì ở đâu cũng theo logic của nghị định. Đầu mối đổi tên, việc giữ nguyên.

Xem thêm quy định về chứng chỉ điều dưỡng nhãn khoa tại Hải Dương, Quảng Ninh, Quảng Trị.
Nhà tuyển dụng đọc tấm chứng chỉ này thế nào
Họ không đọc cái tên, họ đọc nơi cấp và chương trình. Ba câu hỏi là đủ.
Một khoa mắt nghiêm túc ở Hải Phòng khi nhận hồ sơ có chứng chỉ điều dưỡng nhãn khoa sẽ xem ba thứ. Nơi cấp có thuộc hai nhóm của khoản 2 Điều 12 Nghị định 96/2023/NĐ-CP không. Chương trình có phần thực hành kỹ thuật thật không, vì chứng chỉ là căn cứ để người chịu trách nhiệm chuyên môn giao kỹ thuật bằng văn bản theo khoản 3 Điều 10. Và người học đã có giấy phép hành nghề chưa. Chứng chỉ từ nơi không đủ tư cách không giúp được bước giao kỹ thuật, nên với nhà tuyển dụng nó gần như tờ giấy trắng. Người học nên chọn khóa bằng đúng ba câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi.
Muốn đo mắt cấp đơn kính thì học gì
Điều dưỡng và kỹ thuật y khúc xạ nhãn khoa là hai nghề cạnh nhau trong một phòng khám mắt, nhưng không hoán đổi được cho nhau. Điều dưỡng chăm sóc người bệnh theo phạm vi điều dưỡng. Kỹ thuật y khúc xạ đo mắt, thử kính, cấp đơn. Ai muốn chuyển từ nghề này sang nghề kia phải đi lại từ văn bằng, không có lối tắt chứng chỉ. Ngành này không có trung cấp.
Yêu cầu đối với văn bằng chuyên khoa trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở đào tạo cấp: a) Được cấp bởi cơ sở đào tạo hợp pháp theo quy định của pháp luật; b) Thời gian đào tạo tối thiểu 18 tháng.
Trích nguyên văn ngưỡng 18 tháng tại Nghị định 96/2023/NĐ-CP.
Nhu cầu chăm sóc mắt tăng theo số liệu về tật khúc xạ học đường, với khoảng 5 triệu trẻ em mắc tật khúc xạ trên cả nước. Người đã làm y tế học đường có thể đọc thêm quy định về nhân viên y tế trường học tại Hải Phòng, vì hai mảng này gặp nhau ở việc chăm sóc mắt học sinh. Hai nghề cạnh nhau, không hoán đổi. Chọn đúng ngành từ đầu.
Người theo nghề điều dưỡng nên đi đúng thứ tự, văn bằng rồi thực hành rồi giấy phép hành nghề, sau đó mới tới các khóa chuyên sâu. Mỗi bước có căn cứ riêng và không bước nào mua được bằng bước khác. Ai cần tư vấn về lộ trình học thì để lại thông tin ở trang liên hệ.
Những câu hay được hỏi nhất
Chứng chỉ điều dưỡng nhãn khoa có giúp xin việc vào khoa mắt không?
Có, nếu chứng chỉ do cơ sở đủ tư cách theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 96/2023/NĐ-CP cấp và người học đã có giấy phép hành nghề điều dưỡng. Khi đó nó là căn cứ để cơ sở giao thực hiện kỹ thuật bằng văn bản theo khoản 3 Điều 10, và là lợi thế thật khi ứng tuyển.
Điều dưỡng làm ở khoa mắt có bắt buộc phải có chứng chỉ nhãn khoa không?
Luật không bắt buộc. Điều dưỡng hành nghề theo phạm vi chung của chức danh, việc bố trí vào khoa mắt là phân công của cơ sở. Nhiều nơi yêu cầu chứng chỉ khi tuyển dụng, đó là chuẩn nội bộ và là lợi thế cạnh tranh, không phải điều kiện pháp lý.
Bài viết cập nhật ngày 17/8/2026, căn cứ Điều 26, Điều 27 Luật Khám bệnh chữa bệnh và Điều 12, Điều 57 Nghị định 96/2023/NĐ-CP. Bản gốc đọc ở Cổng thông tin điện tử Chính phủ.
